Cập Nhật Thị Trường Tài Chính Ngày 5/7/2024

Ngày 5/7/2024, thị trường tài chính chứng kiến sự ổn định của tỷ giá EUR/USD gần mức 1.0900 nhờ doanh số bán lẻ khu vực Eurozone tăng và kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất. Trong khi đó, đồng đô la New Zealand (NZD/USD) giảm xuống dưới 0.6150 khi nhà đầu tư chờ đợi báo cáo việc làm NFP của Hoa Kỳ. Đồng bảng Anh (GBP/USD) yếu đi do kết quả bầu cử Anh cho thấy khả năng chiến thắng của Đảng Lao động. Cặp USD/JPY giảm nhẹ khi dự trữ ngoại hối của Nhật Bản suy giảm và đồng Yên nhận được sự hỗ trợ. Giá vàng vẫn ổn định, bất chấp thị trường đang hỗn loạn trước dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ, làm tăng sự quan tâm của nhà đầu tư đối với kim loại quý.

EUR/USD

Cặp tiền tệ EUR/USD hiện đang giao dịch ổn định gần mức 1.0900. Điều này được hỗ trợ bởi dữ liệu bán lẻ mới nhất từ khu vực Eurozone. Doanh số bán lẻ trong khu vực này đã có sự gia tăng, giúp củng cố niềm tin vào đồng Euro, dù rằng tổng quan vẫn ở mức suy giảm hàng năm. Dự kiến, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ không thay đổi lãi suất tại cuộc họp chính sách tiếp theo, điều này đã giúp giữ cho đồng Euro ổn định trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, phát biểu gần đây của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), Jerome Powell, về khả năng giảm lãi suất vào cuối năm nay cũng đã làm suy yếu USD, tạo điều kiện cho EUR/USD duy trì sự vững vàng.

NZD/USD

Đồng đô la New Zealand đã mất đà, giao dịch dưới mức 0.6150. Nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu Non-Farm Payrolls (NFP) của Hoa Kỳ, dự kiến sẽ cung cấp cái nhìn sâu hơn về tình hình lao động của Mỹ. Sự giảm tốc trong dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ gần đây đã khiến các nhà đầu tư thận trọng hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến các loại tiền tệ rủi ro hơn như NZD.

GBP/USD

Đồng bảng Anh đang chịu áp lực yếu, giao dịch không vững chắc trong bối cảnh kết quả bầu cử tổng thể tại Anh dường như sẽ khớp với các cuộc thăm dò trước đó, với chiến thắng nghiêng về Đảng Lao động. Sự không chắc chắn chính trị này, cùng với sự chờ đợi dữ liệu NFP của Hoa Kỳ, đã làm suy yếu GBP/USD.

USD/JPY

Tỷ giá USD/JPY giảm nhẹ khi đồng Yên Nhật tăng giá trong bối cảnh dự trữ ngoại hối của Nhật Bản giảm mạnh và dữ liệu cơ sở tiền tệ (YoY) giảm từ 0,9% xuống 0,6% trong tháng 6. Điều này đã làm gia tăng lo ngại về sự bền vững của đà tăng trưởng kinh tế Nhật Bản và tạo ra áp lực giảm cho USD/JPY.

Giá Vàng

Giá vàng vẫn duy trì sự ổn định mặc dù giao dịch trong bối cảnh hỗn loạn trước báo cáo NFP của Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao các tín hiệu từ thị trường lao động Mỹ để xác định hướng đi tiếp theo của giá vàng. Nếu dữ liệu NFP yếu, điều này có thể thúc đẩy sự tăng giá của vàng do lo ngại về sự phục hồi kinh tế Mỹ.

Tổng Quan Các Sự Kiện Kinh Tế

1.    Dự trữ ngoại hối của Nhật Bản giảm từ mức 1.231 tỷ USD xuống còn 1 tỷ USD vào tháng 6, cho thấy sự can thiệp mạnh mẽ từ Ngân hàng Nhật Bản nhằm ổn định đồng Yên.
    2.    Tổng chi tiêu hộ gia đình Nhật Bản đã giảm 1,8% trong tháng 5, thấp hơn kỳ vọng tăng 0,1%, điều này gây áp lực lên tiêu dùng nội địa.
    3.    Cán cân tài khoản vãng lai của Hàn Quốc đã tăng mạnh từ -0,29 tỷ USD lên 8,92 tỷ USD trong tháng 5, cho thấy một sự cải thiện đáng kể trong thương mại quốc tế của nước này.

Nhận Định

Thị trường đang trong trạng thái chờ đợi và quan sát trước dữ liệu kinh tế quan trọng từ Hoa Kỳ, đặc biệt là báo cáo việc làm NFP. Điều này sẽ là yếu tố quyết định đến xu hướng của các cặp tiền tệ chính và giá vàng trong thời gian tới. Các sự kiện kinh tế quan trọng từ Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc định hình các động thái thị trường châu Á.

Nhà đầu tư cần tiếp tục theo dõi sát sao các diễn biến và dữ liệu kinh tế sắp tới để đưa ra các quyết định đầu tư chính xác.