Giá vàng sụt giảm do lãi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD mạnh

Gần đây, giá vàng đã giao dịch ở mức gần kỷ lục, nhưng ghi nhận mức giảm 0,09% do lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng hơn 10 điểm cơ bản, đạt 4,192%. Hiện tại, ba yếu tố chủ yếu tác động đến giá vàng bao gồm lãi suất trái phiếu, tình hình chính trị trên thế giới và chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cùng TradePro Điểm Tin: Giá vàng sụt giảm do lãi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD mạnh

Giá vàng gần đây đã giao dịch ngay dưới mức cao kỷ lục, ghi nhận mức giảm 0,09% khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng hơn 10 điểm cơ bản, đạt 4,192%. Ba yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng trong thời điểm hiện tại bao gồm lãi suất trái phiếu, tình hình chính trị toàn cầu, và chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

1. Lãi suất trái phiếu kho bạc

Khi lãi suất trái phiếu kho bạc tăng, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng cũng gia tăng. Vàng, là tài sản không sinh lời, trở nên kém hấp dẫn hơn so với các khoản đầu tư có lãi suất cao hơn. Điều này khiến các nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang trái phiếu hoặc tài sản sinh lời khác, dẫn đến áp lực giảm giá vàng. Việc lãi suất trái phiếu kho bạc tăng là một chỉ báo cho thấy thị trường đang dự đoán sự gia tăng trong chi phí vay mượn và lạm phát, từ đó ảnh hưởng đến quyết định đầu tư vào vàng.

Giá vàng sụt giảm do lãi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD mạnh

2. Tình hình chính trị và xung đột

Trong bối cảnh xung đột đang diễn ra tại Trung Đông và sự bất ổn trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, dòng chảy trú ẩn an toàn vẫn tiếp tục diễn ra. Những sự kiện như vậy thường thúc đẩy nhu cầu mua vàng như một phương tiện bảo vệ tài sản. Tuy nhiên, nếu các yếu tố khác, chẳng hạn như lãi suất tăng, có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn, thì tác động tích cực từ nhu cầu trú ẩn có thể bị hạn chế.

3. Chính sách tiền tệ của Fed

Các quan chức Fed đã gợi ý về khả năng cắt giảm lãi suất dần dần trong tương lai. Mặc dù mức cắt giảm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 11 được thị trường định giá rất cao, nhưng nếu không có thông tin mới hoặc thay đổi trong điều kiện kinh tế, phản ứng của thị trường có thể không như mong đợi. Nếu lãi suất giảm, vàng có thể trở nên hấp dẫn hơn, nhưng nếu các nhà đầu tư đã dự đoán và định giá điều này, thì tác động đến giá vàng có thể hạn chế.

Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.

Kết luận

Trong bối cảnh hiện tại, giá vàng đang chịu ảnh hưởng từ sự kết hợp giữa lãi suất, tình hình chính trị và chính sách tiền tệ. Nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ các yếu tố này để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý. Việc hiểu rõ mối quan hệ giữa những yếu tố này sẽ giúp bạn nắm bắt xu hướng giá vàng trong tương lai.

Bonus chịu giá - LiteFinance

TRADEPRO.EDU.VN