Nhận định sơ bộ về triển vọng của GOLD trước Quyết định cắt giảm lãi suất của FED khuya nay (01:00)

Quyết định cắt giảm lãi suất của FED có thể ảnh hưởng đến giá vàng và Bitcoin. Nếu FED giảm 25 điểm, giá có thể giảm trước rồi tăng sau khi có tín hiệu ôn hòa từ Chủ tịch Powell. Ngược lại, nếu giảm 50 điểm, thị trường có thể phản ứng tích cực hoặc tiêu cực tùy thuộc vào kỳ vọng của nhà đầu tư

Thị trường hiện đang tập trung cao độ vào cuộc họp lãi suất của FED, với kết quả sẽ được công bố vào khuya nay. Hiện tại, các nhà đầu tư (NĐT) đặt cược khoảng 65% cơ hội FED cắt giảm 50 điểm cơ bản, trong khi chỉ có 35% tin vào mức cắt giảm 25 điểm. Cá nhân admin thì nghiêng về khả năng FED sẽ chỉ cắt giảm 25 điểm cơ bản, do sự thận trọng vốn có của FED.

Tuy nhiên, mức cắt giảm 25 hay 50 điểm không phải yếu tố quan trọng nhất và sẽ không gây biến động quá lớn cho giá vàng. Điều NĐT quan tâm hơn là bảng Dot Plot, thể hiện triển vọng lãi suất của FED trong tương lai, và đặc biệt là những phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell lúc 01:30. Sự biến động của vàng và thị trường sẽ phụ thuộc vào hướng đi sắp tới của chính sách lãi suất: liệu FED sẽ giữ nguyên, tăng hay giảm số lần cắt giảm lãi suất.

Kịch bản 1:

Nếu FED cắt giảm 25 điểm cơ bản, điều này có thể không như kỳ vọng của thị trường, nhưng vẫn được xem là hợp lý. Phản ứng ban đầu có thể sẽ là giảm điểm mạnh trên các thị trường, bao gồm vàng và Bitcoin (BTC). Tuy nhiên, nếu bảng Dot Plot cho thấy triển vọng ôn hòa và có khả năng tiếp tục cắt giảm trong năm nay, các thị trường có thể sẽ khởi sắc trở lại. Nếu Powell đưa ra tín hiệu “bồ câu” trong phát biểu của mình, vàng và BTC có thể tăng trở lại. Kịch bản này có khả năng khiến giá vàng giảm trước khoảng 20-30 USD, sau đó tăng lại trong những ngày tiếp theo.

Kịch bản 2:

Nếu FED quyết định cắt giảm 50 điểm cơ bản, thị trường có thể sẽ phản ứng theo hai hướng.

•    Phản ứng tích cực: Nếu các NĐT đánh giá mức cắt giảm 50 điểm là phù hợp và cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế, điều này có thể tạo ra một làn sóng lạc quan. Các thị trường sẽ tăng trở lại, và các tài sản như vàng và Bitcoin có thể tăng mạnh. Động thái này sẽ giúp củng cố kỳ vọng rằng FED sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh lo ngại về suy thoái ngày càng gia tăng.
    •    Phản ứng tiêu cực: Tuy nhiên, nếu các NĐT cho rằng cắt giảm 50 điểm là một dấu hiệu FED lo lắng về sức khỏe kinh tế, thị trường có thể hoảng loạn. Điều này có thể dẫn đến việc bán tháo trên thị trường chứng khoán, kéo theo sự sụt giảm của vàng và Bitcoin. Trong trường hợp này, nhà đầu tư lo ngại rằng nền kinh tế đang suy yếu nhanh chóng, và việc cắt giảm mạnh là một biện pháp cứu trợ khẩn cấp từ phía FED .

Kịch bản 3:

Nếu FED quyết định cắt giảm lãi suất 50 điểm, và bảng Dot Plot không thay đổi, vẫn giữ nguyên triển vọng cắt giảm đến cuối năm, có thể xảy ra 2 tình huống:

•    Kịch bản 3a: Nếu NĐT đánh giá mức cắt giảm 50 điểm là phù hợp với tình hình hiện tại và cần thiết để hỗ trợ kinh tế, thị trường sẽ lạc quan trở lại, dẫn đến vàng và BTC tăng mạnh.
    •    Kịch bản 3b: Ngược lại, nếu NĐT cảm thấy mức cắt giảm 50 điểm là bất thường và cho thấy sự lo ngại của FED về tình trạng xấu của nền kinh tế, thị trường chứng khoán (TTCK) có thể bị bán tháo, kéo theo vàng và BTC sụt giảm mạnh.

Nhận định của TradePro™:

Team thiên về Kịch bản 1, vì đây là tình huống hợp lý và dễ chấp nhận nhất đối với thị trường. Powell nhiều khả năng sẽ đưa ra tín hiệu ôn hòa, giúp các thị trường hồi phục và vàng, BTC tăng lại sau đó.

Lưu ý: Đây chỉ là những quan điểm và dự đoán có thể không chính xác. Tốt nhất, bạn không nên giao dịch ngay sau khi tin lãi suất của FED được công bố, hãy đợi đến sáng mai khi các tín hiệu đã rõ ràng hơn để đánh giá và tham gia.

Admin: Leo Nguyễn

Bonus chịu giá - LiteFinance