Tin tức Phố Wall ngày 1 tháng 10 năm 2024

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, S&P 500 lập kỷ lục mới, Powell không vội giảm lãi suất. Vàng giảm, dầu WTI giằng co, đồng tiền châu Á biến động trái chiều với USD.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm
Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày 30/9, với S&P 500 lập kỷ lục mới. Dow Jones tăng nhẹ 0,04% lên 42.330 điểm, S&P 500 tăng 0,42% lên 5.762 điểm và Nasdaq Composite tăng 0,38% lên 18.189 điểm. Chủ tịch Fed, Jerome Powell, cho biết có khả năng Fed sẽ hạ lãi suất hai lần trong năm nay. Tháng 9 kết thúc với sự tăng trưởng tích cực, dù khởi đầu đầy khó khăn. Dow Jones tăng 1,9%, S&P 500 tăng 2%, và Nasdaq Composite tăng 2,7%.

Chứng khoán châu Âu và China Concept sụt giảm
Trong khi đó, cổ phiếu ô tô kéo chứng khoán châu Âu đi xuống, và China Concept giảm trở lại sau đợt tăng gần đây, chỉ số tương lai A50 giảm nhẹ.

Chính sách lãi suất của Fed
Powell nhấn mạnh Fed sẽ không vội cắt giảm lãi suất mạnh. Dự kiến, có thể sẽ có thêm hai lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng các quyết định sẽ được thực hiện dựa trên dữ liệu kinh tế. Fed vẫn tập trung vào mục tiêu hạ lạm phát về mức 2% trong khi giữ cho nền kinh tế hạ cánh nhẹ nhàng. Thành viên Fed, Raphael Bostic, vốn nổi tiếng với lập trường “diều hâu”, đã thay đổi quan điểm, cho biết nếu thị trường lao động yếu đi, ông sẵn sàng ủng hộ cắt giảm lãi suất thêm 50 điểm cơ bản.

Chỉ số PMI của Trung Quốc
PMI sản xuất chính thức của Trung Quốc tăng lên 49,8 trong tháng 9, tuy nhiên vẫn dưới mức 50 điểm trong suốt 5 tháng liên tiếp, cho thấy nền kinh tế tiếp tục gặp khó khăn. PMI Caixin giảm về 49,3, mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2023, phản ánh sự suy yếu trong lĩnh vực sản xuất.

Biến động thị trường Nhật Bản
Shigeru Ishiba trở thành Thủ tướng mới của Nhật Bản, khiến thị trường chứng khoán Nhật Bản sụp đổ. Tuy nhiên, Kazuo Ueda, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, tỏ ra lạc quan về tình hình kinh tế sau khi thị trường phản ứng mạnh với thông tin này.

Goldman Sachs cảnh báo
Theo chiến lược gia của Goldman Sachs, sự tăng trưởng của chứng khoán Mỹ sẽ chậm lại, và việc mở rộng định giá phụ thuộc vào tình hình ở châu Âu và Trung Quốc.

Thị trường hàng hóa và tiền tệ

•    Vàng chịu áp lực bán mạnh, giảm xuống dưới mốc 2.630$/oz ngay đầu tuần.
    •    Chỉ số DXY tăng lên gần vùng kháng cự 101 điểm.
    •    Bitcoin giảm trở lại vùng hỗ trợ trên khung H4.
    •    Dầu thô WTI giao dịch giằng co quanh mức 69$/thùng.
    •    AUDUSD đạt đỉnh mới nhờ các biện pháp kích thích từ Trung Quốc.

Đồng tiền châu Á biến động trái chiều
Các đồng tiền châu Á biến động trái chiều so với đồng USD trong phiên giao dịch đầu ngày 1/10. Các nhà phân tích cho rằng sự mờ mịt trong triển vọng cắt giảm lãi suất của Fed có thể tiếp tục làm suy yếu những đồng tiền này. Alvin T. Tan, chuyên gia chiến lược FX tại RBC Capital Markets, nhận định rằng Fed vẫn chưa đặt ra kế hoạch cắt giảm lãi suất cụ thể, tạo áp lực lên các đồng tiền trong khu vực.

Tin tức Phố Wall ngày 1 tháng 10 năm 2024
Tin tức đáng chú ý hôm nay

1.    Chỉ số CPI khu vực châu Âu: Sẽ cung cấp cái nhìn về áp lực lạm phát trong khu vực.
    2.    PMI sản xuất của ISM tại Mỹ: Một chỉ báo quan trọng về tình trạng sản xuất tại Mỹ.
    3.    Thống kê việc làm tháng 9: Số liệu về thị trường lao động Mỹ sẽ được theo dõi chặt chẽ trong bối cảnh quyết định chính sách của Fed.

admin: Lê Anh Tú

Bonus chịu giá - LiteFinance