Tin tức Phố Wall ngày 1 tháng 7 năm 2024!

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc tháng 6 với đà giảm do lợi suất trái phiếu tăng mạnh, trong khi đồng yên Nhật giảm xuống mức thấp kỷ lục. Kết quả sơ bộ của vòng đầu tiên cuộc bầu cử Quốc hội Pháp cho thấy Đảng Quốc gia cực hữu dẫn đầu nhưng không quá chênh lệch so với dự đoán. Tại Trung Quốc, chỉ số PMI sản xuất tháng 6 duy trì ở mức 49,5, cho thấy nền kinh tế vẫn đang thu hẹp. Chỉ số giá tiêu dùng PCE của Mỹ giảm tốc, tạo cơ hội cho Fed cắt giảm lãi suất trong năm nay. OpenAI công bố chuẩn bị ra mắt GPT-Next, mô hình AI thông minh gấp đôi GPT-4. Hôm nay, thị trường chờ đợi chỉ số PMI Caixin của Trung Quốc và chứng khoán Hồng Kông sẽ đóng cửa một ngày.

1.    Chứng khoán Mỹ:
    •    Thị trường chứng khoán Mỹ khép lại tháng 6 với đà giảm vào phiên cuối cùng của tuần trước. Các chỉ số chính đồng loạt sụt giảm do lợi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh, hình thành mô hình hình chữ V sau những biến động trong ngày. Đồng yên Nhật cũng chịu áp lực, giảm xuống mức thấp kỷ lục dưới 161 so với đồng đô la, phản ánh những lo ngại về sức mạnh kinh tế của Nhật Bản trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đầy biến động.
    2.    Bầu cử Quốc hội Pháp:
    •    Kết quả sơ bộ của vòng đầu tiên trong cuộc bầu cử Quốc hội Pháp cho thấy Đảng Quốc gia cực hữu đang dẫn đầu. Tuy nhiên, sự dẫn đầu của họ không lớn như nhiều cuộc thăm dò trước bầu cử đã dự đoán, tạo ra một cuộc chạy đua căng thẳng và không chắc chắn cho vòng thứ hai. Tình hình này có thể ảnh hưởng đến sự ổn định chính trị và các chính sách kinh tế của Pháp trong thời gian tới.
    3.    Kinh tế Trung Quốc:
    •    Chỉ số PMI sản xuất chính thức của Trung Quốc trong tháng 6 giữ nguyên ở mức 49,5 so với tháng trước, cho thấy nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn thu hẹp. Trong khi đó, chỉ số giá tiếp tục giảm, phản ánh áp lực giảm giá trong lĩnh vực sản xuất. Điều này gây lo ngại về sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu suy giảm và những thách thức nội tại.
    4.    Lạm phát tại Mỹ:
    •    Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đã giảm tốc trong tháng 6. Sự chậm lại của lạm phát củng cố kỳ vọng rằng Fed có thể cắt giảm lãi suất trong năm nay nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Điều này có thể mang lại tác động tích cực cho các thị trường tài chính và người tiêu dùng Mỹ, vốn đã phải đối mặt với áp lực lạm phát cao trong suốt năm qua.
    5.    Công nghệ AI:
    •    OpenAI công bố chuẩn bị ra mắt mô hình AI mới nhất, GPT-Next, được dự đoán sẽ thông minh gấp đôi GPT-4. Mô hình này hứa hẹn mang lại nhiều đột phá trong khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nâng cao hiệu suất và tính ứng dụng của AI trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh đến nghiên cứu khoa học và giải trí.
    6.    Sự kiện sắp tới:
    •    Thị trường đang chờ đợi thông tin từ chỉ số PMI sản xuất Caixin của Trung Quốc cho tháng 6, dự kiến công bố trong ngày hôm nay. Đây là một thước đo quan trọng về sức khỏe của lĩnh vực sản xuất tư nhân tại Trung Quốc và có thể ảnh hưởng đến quyết định đầu tư trên toàn cầu. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Hồng Kông sẽ đóng cửa trong một ngày, nhân dịp lễ kỷ niệm Hồng Kông được trao trả về Trung Quốc.

Bản tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan về các sự kiện quan trọng đang ảnh hưởng đến các thị trường tài chính và nền kinh tế toàn cầu, đồng thời cập nhật những tiến bộ công nghệ đáng chú ý trong lĩnh vực AI.

Tổng kết giao dịch cổ phiếu 6 tháng đầu năm 2024

Trong nửa đầu năm 2024, thị trường chứng khoán đã chứng kiến những biến động mạnh mẽ với mức giao dịch trung bình của các cổ phiếu lớn đạt mức cao. Kết quả giao dịch có thể được chia thành hai nhóm dựa trên hiệu suất của các cổ phiếu:

Nhóm cổ phiếu tăng trưởng mạnh mẽ (“Chọn đúng nền văn minh”)

1.    Microsoft (MSFT):
    •    Tăng 19,48%: Đầu tư vào MSFT đã mang lại lợi nhuận lên tới 97,4%, cho thấy sức mạnh của gã khổng lồ công nghệ trong việc duy trì và phát triển các sản phẩm và dịch vụ của mình.
    2.    Google (GOOG):
    •    Tăng 29,68%: Với mức tăng ấn tượng này, lợi nhuận từ GOOG đạt 148,4%, phản ánh khả năng dẫn đầu trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến của Google.
    3.    Meta (META):
    •    Tăng 40,91%: Facebook, nay là Meta, ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc, mang lại lợi nhuận 204,55%, nhờ vào chiến lược phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực vũ trụ ảo và quảng cáo kỹ thuật số.
    4.    Amazon (AMZN):
    •    Tăng 26,03%: Gã khổng lồ thương mại điện tử này đạt lợi nhuận 130,15%, nhờ vào việc mở rộng dịch vụ đám mây và bán lẻ toàn cầu, duy trì vị thế thống trị trong ngành.
    5.    Nvidia (NVDA):
    •    Tăng 150%: Nvidia nổi bật với mức tăng vượt trội, đưa lợi nhuận lên 750%. Thành công này được thúc đẩy bởi sự bùng nổ trong lĩnh vực AI và nhu cầu về các sản phẩm đồ họa và máy tính hiệu suất cao.

Nhóm cổ phiếu suy giảm mạnh (“Chọn sai nền văn minh”)

1.    Tesla (TSLA):
    •    Giảm 24,31%: Cổ phiếu Tesla chịu áp lực lớn, với giá trị giảm mạnh, dẫn đến việc mất mát lớn cho các nhà đầu tư, do những thách thức về sản xuất và cạnh tranh trong lĩnh vực xe điện.
    2.    Nike (NKE):
    •    Giảm 29,65%: Cổ phiếu của hãng giày thể thao hàng đầu này cũng không thoát khỏi xu hướng giảm, gây ra thua lỗ đáng kể, phản ánh sự khó khăn trong thị trường bán lẻ và cạnh tranh gay gắt.
    3.    Boeing (BA):
    •    Giảm 30,56%: Boeing gặp khó khăn trong việc phục hồi sau các vấn đề về sản xuất và dịch vụ, dẫn đến mức giảm đáng kể và thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư.

Kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn cổ phiếu dựa trên nền tảng và xu hướng phát triển của từng công ty, cũng như sự cần thiết phải có chiến lược đầu tư linh hoạt để đối phó với các biến động thị trường.

Admin: Tuấn Anh