Tin tức Phố Wall ngày 19 tháng 9 năm 2024

Fed cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản, khiến chứng khoán Mỹ giảm, USD phục hồi và vàng biến động mạnh. Thống đốc Bowman phản đối quyết định này, trong khi tình hình quốc tế căng thẳng với vụ nổ ở Lebanon và Boeing cắt giảm nhân sự.

Tin tức Phố Wall ngày 19 tháng 9 năm 2024

Thị trường tài chính chứng kiến biến động mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) quyết định cắt giảm lãi suất. Chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh sau khi đạt mức tăng cao trước đó, đồng thời đồng USD phục hồi mạnh mẽ theo mô hình chữ V. Giá vàng cũng tăng vọt lên mức cao kỷ lục nhưng nhanh chóng quay đầu giảm. Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu cũng ghi nhận mức biến động khi lãi suất giảm, làm tăng sức hấp dẫn của các tài sản an toàn.

Tin tức Phố Wall ngày 19 tháng 9 năm 2024

Fed đã quyết định cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản, đồng thời hạ dự báo về lãi suất cuối năm trên biểu đồ chấm. Tuy nhiên, nhấn mạnh rằng Fed không có kế hoạch cắt giảm lãi suất đáng kể thêm trong thời gian tới, để tránh việc tạo ra kỳ vọng sai lệch về tình hình kinh tế. Powell cũng cảnh báo rằng, mặc dù áp lực lạm phát đã giảm, nhưng vẫn còn nhiều rủi ro và Fed sẽ theo dõi sát sao dữ liệu trong những tháng tới. Đặc biệt, Thống đốc Michelle Bowman đã bỏ phiếu chống lại quyết định cắt giảm, trở thành thành viên đầu tiên của Fed phản đối một quyết định lãi suất kể từ năm 2005. Điều này cho thấy có sự chia rẽ trong nội bộ Fed về việc nới lỏng chính sách tiền tệ trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế yếu đi.

•    Lượng nắm giữ trái phiếu Mỹ của Nhật Bản đã giảm 2 tỷ USD trong tháng 7, còn 1,1 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, Trung Quốc giảm 3,7 tỷ USD trái phiếu Mỹ, xuống còn 777 tỷ USD, cho thấy sự lo ngại về triển vọng kinh tế Mỹ và tác động từ căng thẳng thương mại giữa hai nước.
    •    Tại Lebanon, một loạt các vụ nổ thiết bị liên lạc đã diễn ra, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng. Tình hình căng thẳng tại khu vực này đã làm gia tăng mối lo ngại về an ninh toàn cầu, và có thể ảnh hưởng đến nguồn cung dầu trong tương lai gần.
    •    Boeing thông báo hàng chục ngàn nhân viên cổ trắng của họ sẽ phải chịu kỳ nghỉ bắt buộc do tình hình kinh tế khó khăn, trong khi ngành hàng không đang đối mặt với nhu cầu giảm và chi phí nhiên liệu tăng cao.
    •    Ngân hàng Anh dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất trong quyết định được công bố vào thứ Năm tới, không có sự thay đổi so với kỳ vọng trước đó, khi các nhà hoạch định chính sách vẫn đang đánh giá tác động của Brexit và tình hình lạm phát.

Tin tức Phố Wall ngày 19 tháng 9 năm 2024

Fed hành động trước thời hạn nhưng phản ứng của thị trường còn nhẹ

Brad Bechtel, Giám đốc Ngoại hối toàn cầu của Jefferies, nhận xét rằng trước khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) công bố quyết định về lãi suất, thị trường gần như chia đều giữa kỳ vọng cắt giảm và giữ nguyên. Quyết định của Fed rõ ràng đã gây bất ngờ cho một nửa nhà đầu tư. Mặc dù Fed đang cố gắng hỗ trợ nền kinh tế Mỹ và đối phó với suy thoái, nhưng phản ứng của thị trường không quá mạnh mẽ, nhiều thông tin đã được phản ánh vào giá trước đó.

Chủ tịch Jerome Powell khẳng định rằng: “Hiện tại, tôi không thấy dấu hiệu nào cho thấy khả năng suy thoái kinh tế đang gia tăng.” Ông nhấn mạnh rằng nhiệm vụ kép của Fed là kiểm soát lạm phát và duy trì việc làm tối đa.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng sẽ có bài phát biểu vào thứ Năm liên quan đến các vấn đề kinh tế và tình hình căng thẳng ở Trung Đông.

Powell cũng nhắc lại sự tự tin của FOMC trong việc giữ thị trường lao động mạnh mẽ và kiểm soát lạm phát, mặc dù lực lượng lao động đang dần hạ nhiệt. Lạm phát đang tiến gần hơn tới mục tiêu mong muốn.

Từ góc độ thị trường, các yếu tố cơ bản vẫn còn yếu. Nhu cầu cuối cùng giảm, trong khi nguồn cung tăng chậm, do ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ lễ. Thị trường giao ngay vẫn chịu sự biến động và thiếu sức mạnh, trong khi hỗ trợ chi phí vẫn ổn định.

Dữ liệu và sự kiện quan trọng ngày 19-09:

• 00:30: Ngân hàng Canada công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ.
• 01:00: Quyết định lãi suất (Giá trần) của Mỹ.
• 01:00: Fed công bố bản tóm tắt về quyết định lãi suất và dự báo kinh tế.
• 01:30: Chủ tịch Jerome Powell tổ chức họp báo chính sách tiền tệ.
• 18:00: Ngân hàng Anh công bố quyết định lãi suất và biên bản cuộc họp.
• 19:30: Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ.

Admin: Duy Bảo

Bonus chịu giá - LiteFinance