Tin tức Phố Wall ngày 2 tháng 7 năm 2024!

Ngày 2 tháng 7 năm 2024, thị trường tài chính toàn cầu sôi động khi chứng khoán Mỹ tăng mạnh, đặc biệt ở cổ phiếu Trung Quốc và ô tô năng lượng mới. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư vẫn bất ổn do phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ có lợi cho Trump, ngành sản xuất Hoa Kỳ suy giảm ba tháng liên tiếp và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao. Chủ tịch ECB Christine Lagarde nhấn mạnh sự không chắc chắn về lạm phát, giảm kỳ vọng về cắt giảm lãi suất. Trong khi đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc điều chỉnh chính sách vay trái phiếu và doanh số xe điện của BYD dự kiến vượt Tesla, cho thấy tiềm năng mạnh mẽ của ngành ô tô năng lượng mới.

Nhận Định Tình Hình Kinh Tế Thế Giới Ngày 2 Tháng 7 Năm 2024

Ngày 2 tháng 7 năm 2024, thị trường tài chính toàn cầu trải qua một ngày giao dịch sôi động với nhiều diễn biến quan trọng. Dưới đây là bức tranh toàn cảnh về những sự kiện kinh tế nổi bật và tác động của chúng lên thị trường.

Thị Trường Chứng Khoán: Sự Phục Hồi Tạm Thời?

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc ngày giao dịch với mức tăng đáng kể. Chỉ số Dow Jones, S&P 500, và NASDAQ đều tăng điểm, phản ánh sự lạc quan của nhà đầu tư đối với triển vọng kinh tế. Đáng chú ý, các cổ phiếu khái niệm của Trung Quốc và cổ phiếu trong lĩnh vực ô tô năng lượng mới ghi nhận mức tăng mạnh mẽ. Các công ty như Weilai, Jikrypton và Xiaomi Motors đều công bố mức giao hàng ấn tượng trong tháng 6, với Xiaomi vượt qua ngưỡng 10.000 chiếc và Wenjie đạt tới hơn 40.000 chiếc trong một tháng.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng này có thể chỉ là tạm thời. Khối lượng giao dịch vẫn dưới mức trung bình 20 ngày, cho thấy sự thiếu bền vững trong đợt tăng giá hiện tại. Đồng thời, sự gia tăng trong giá trị đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ, đạt mức cao nhất trong hơn hai tháng, có thể gây áp lực lên các tài sản rủi ro trong tương lai.

Tâm Lý Thị Trường: Sự Thận Trọng Bao Trùm

Tâm lý nhà đầu tư hiện đang rất dao động. Sự bất ổn về kinh tế và chính trị đang tạo ra một môi trường đầy rủi ro. Gần đây, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã ra phán quyết có lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump về quyền miễn trừ, gây thêm sự phân hóa trong bối cảnh chính trị Mỹ vốn đã căng thẳng.

Ngoài ra, báo cáo của Viện Quản lý Cung ứng (ISM) cho thấy ngành sản xuất của Hoa Kỳ đã suy giảm trong ba tháng liên tiếp. Chỉ số giá giảm mạnh nhất trong hơn một năm, phản ánh sự suy yếu trong nhu cầu và áp lực lạm phát giảm dần. Điều này có thể làm gia tăng lo ngại về tình hình kinh tế tổng thể và tác động tiêu cực đến niềm tin của các nhà đầu tư.

Phân Tích Kỹ Thuật: Đối Mặt Với Các Ngưỡng Kháng Cự

Về mặt kỹ thuật, thị trường đang gặp khó khăn khi đối mặt với các mức kháng cự quan trọng. Chỉ số S&P 500 hiện đang tiệm cận vùng kháng cự 1160-1170 điểm. Nếu không thể vượt qua được các mức này, thị trường có nguy cơ quay đầu giảm điểm, đặc biệt khi khối lượng giao dịch tiếp tục ở mức thấp.

Trong khi đó, tại châu Âu, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Christine Lagarde, cho biết cần thêm thời gian để đánh giá sự không chắc chắn về lạm phát, làm giảm kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 7. Thông tin này đã gây ra sự thất vọng và tạo áp lực lên thị trường tài chính châu Âu.

Chính Sách Tiền Tệ Và Ảnh Hưởng Toàn Cầu

Chính sách tiền tệ tiếp tục là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thị trường. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vừa quyết định triển khai hoạt động vay trái phiếu đối với một số đại lý sơ cấp trong hoạt động kinh doanh thị trường mở. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng trong lãi suất trái phiếu, như đã thấy trong phiên giao dịch buổi chiều khi hợp đồng tương lai trái phiếu kỳ hạn 30 năm giảm 1%.

Bên cạnh đó, doanh số bán xe điện của BYD đạt mức cao mới trong quý 2 và dự kiến sẽ vượt qua Tesla để giành lại vị trí số một thế giới. Đây là tín hiệu tích cực cho lĩnh vực ô tô năng lượng mới, đặc biệt khi nhu cầu về phương tiện giao thông xanh tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu.

Kết Luận: Tầm Nhìn Tương Lai và Chiến Lược Đầu Tư

Nhìn chung, thị trường tài chính toàn cầu đang đối mặt với một loạt thách thức và cơ hội. Sự tăng trưởng của các cổ phiếu ô tô năng lượng mới và các công ty công nghệ Trung Quốc cho thấy tiềm năng mạnh mẽ, nhưng sự thận trọng trong khối lượng giao dịch và tâm lý nhà đầu tư vẫn là dấu hiệu cảnh báo.

Nhà đầu tư cần duy trì sự thận trọng và chiến lược trong việc tiếp cận thị trường. Việc theo dõi sát sao các chỉ số kỹ thuật và các sự kiện kinh tế quan trọng sẽ giúp xác định rõ ràng các cơ hội và rủi ro, từ đó đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt trong môi trường kinh tế hiện tại. Sự biến động của thị trường sẽ tiếp tục là một yếu tố không thể tránh khỏi, nhưng với sự chuẩn bị và phân tích kỹ lưỡng, các nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro một cách hiệu quả.

Bài viết này cung cấp cái nhìn chi tiết về tình hình kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu vào ngày 2 tháng 7 năm 2024, giúp các nhà đầu tư và độc giả nắm bắt được những thông tin quan trọng để đưa ra quyết định đúng đắn.

Admin: Nhật Minh