Tin tức Phố Wall ngày 27 tháng 9 năm 2024

S&P 500 tăng cao, cổ phiếu Trung Quốc và Tesla nổi bật. GDP Mỹ vượt dự báo, giá dầu giảm 3%. Sudan kêu gọi hòa bình, và Trump đối mặt thách thức pháp lý.

1.    Thị trường chứng khoán Mỹ
    •    Chỉ số S&P 500 đạt mức cao mới, trong khi cổ phiếu khái niệm của Trung Quốc tăng gần 11%. Đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài tăng 600 điểm, cổ phiếu hàng xa xỉ châu Âu tăng mạnh, và giá đồng London vượt qua mốc 10.000 USD.
    •    Ông trùm phố Wall David Tepper đặt cược mạnh vào chứng khoán Trung Quốc. Morgan Stanley dự đoán chỉ số CSI 300 sẽ tăng 10% trong ngắn hạn. Các chuyên gia của Goldman Sachs cho rằng giao dịch Trung Quốc lần này khác biệt so với trước đây.

2.    Thị trường châu Á
    •    Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cắt giảm lãi suất repo ngược kỳ hạn 7 ngày từ 1,7% xuống 1,5% và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) thêm 50 điểm cơ bản.
    •    Đồng USD/JPY giữ trên mức 145,00 sau khi dữ liệu lạm phát CPI của Tokyo được công bố. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Tokyo giảm từ mức 2,6% trước đó xuống còn 2,2% trong tháng 9.
    •    Nhật Bản ghi nhận sự gia tăng trong đầu tư nước ngoài vào cổ phiếu, từ -3005,8 tỷ lên -1926,4 tỷ trong tháng 9.
    3.    Tin tức kinh tế và tài chính quan trọng
    •    GDP thực tế theo quý hàng năm của Hoa Kỳ trong quý 2 cao hơn 3% so với dự kiến, trong khi chỉ số giá PCE cốt lõi thấp hơn 2,8% so với mức dự đoán ban đầu.
    •    Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên ở Mỹ đã giảm xuống còn 218.000, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Đơn đặt hàng lâu bền của Mỹ giảm mạnh, từ mức 9,8% xuống 0% trong tháng 8, do đơn đặt hàng máy bay thương mại giảm mạnh.
    4.    Công nghệ và quản trị doanh nghiệp
    •    Tesla chuẩn bị có một tháng 10 đầy quan trọng với kế hoạch công bố dữ liệu giao hàng và báo cáo tài chính quý 3, đồng thời ra mắt chính thức Robotaxi.
    5.    Thị trường tiền tệ
    •    Tỷ giá EUR/USD phục hồi vào thứ Năm sau khi giảm giữa tuần, trong khi USD/CAD giảm xuống dưới mức 1,3500. Mọi sự chú ý đang đổ dồn vào dữ liệu PCE của Hoa Kỳ.
    •    GBP/USD đạt mức cao nhất trong 31 tháng, kéo dài đà tăng mạnh của đồng Bảng Anh.
    6.    Thị trường hàng hóa
    •    Á Rập Saudi đã thay đổi chiến lược từ “hạn chế sản xuất để bảo vệ giá” sang “tăng sản lượng”, dẫn đến giá dầu giảm 3% trong phiên giao dịch.
    •    Nga tuyên bố OPEC+ không thảo luận về bất kỳ thay đổi nào đối với kế hoạch sản xuất dầu hiện tại, bất chấp sự điều chỉnh của thị trường.

7.    Bình luận từ các chuyên gia
    •    Cook của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cho biết bà hoàn toàn ủng hộ việc cắt giảm lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, nhằm ổn định nền kinh tế.

Tin tức quốc tế

1.    Tình hình xung đột tại Sudan
    •    Tổng Tư lệnh Lực lượng vũ trang Sudan kêu gọi Lực lượng Hỗ trợ Nhanh chóng rút khỏi các khu vực bị chiếm đóng và giải giáp vũ khí. Tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 79, Chủ tịch Hội đồng Chủ quyền Sudan, Burhan, khẳng định chính phủ Sudan sẵn sàng tham gia các tiến trình hòa bình nhưng hòa bình chỉ có thể đạt được khi Lực lượng Hỗ trợ Nhanh chóng rút quân và giải giáp.

2.    Pháp lý tại Hoa Kỳ
    •    Tòa phúc thẩm New York đã thách thức khoản tiền phạt 454 triệu USD của Trump. Tòa án bày tỏ nghi ngờ về một số lập luận trong vụ kiện gian lận thương mại, với lý do phạt này được xem là “gây sốc”.

Admin: Nhật Minh

Bonus chịu giá - LiteFinance