Tin Tức Phố Wall Ngày 28 Tháng 6, 2024

Tuần qua, Phố Wall chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng tác động mạnh mẽ đến thị trường tài chính và kinh tế toàn cầu. Trung Quốc chuẩn bị cho phiên họp chính trị lớn, trong khi tại Hoa Kỳ, cuộc tranh luận đầu tiên giữa Biden và Trump thu hút sự chú ý đặc biệt. Nền kinh tế Mỹ gặp khó khăn với số người xin trợ cấp thất nghiệp tăng cao và thị trường nhà ở giảm sút. Tại Châu Âu, chứng khoán và trái phiếu Pháp lao dốc trong bối cảnh lo ngại trước cuộc bầu cử sắp tới. Nhật Bản chứng kiến lợi suất trái phiếu đạt đỉnh cao nhất trong 13 năm, tạo áp lực lên chính sách lãi suất của Ngân hàng Nhật Bản. Trong lĩnh vực công nghệ, OpenAI dẫn đầu với doanh thu ấn tượng từ mô hình AI, đồng thời giới thiệu CriticGPT, công cụ mới giúp cải thiện các mô hình AI của mình.

Sự Kiện Nổi Bật Trong Tuần

Phiên Họp Toàn Thể Lần Thứ 3 Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc Khóa 20

•    Từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 7 năm 2024, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ ba. Đây là dịp quan trọng để định hình các chính sách kinh tế và chính trị của Trung Quốc trong tương lai.

Cuộc Tranh Luận Đầu Tiên Giữa Biden Và Trump

•    Sáng thứ Sáu tuần này, Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đã có cuộc tranh luận đầu tiên cho cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ sắp tới. Cuộc đối đầu này thu hút sự quan tâm lớn từ cả cử tri và giới truyền thông, khi hai ứng cử viên trình bày quan điểm đối lập về các vấn đề then chốt của quốc gia.

Tình Hình Kinh Tế

Nền Kinh Tế Hoa Kỳ Đang Gặp Khó Khăn

•    Các dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy dấu hiệu suy yếu của nền kinh tế Hoa Kỳ. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong một tuần đã đạt mức cao nhất kể từ cuối năm 2021. Đồng thời, các đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền cốt lõi trong tháng 5 đã ghi nhận mức giảm lớn nhất trong năm nay. Thị trường nhà ở cũng không khả quan hơn khi doanh số bán nhà hiện tại trong tháng 5 giảm mạnh so với tháng trước, đạt mức thấp kỷ lục.

Khủng Hoảng Kinh Tế Ở Pháp

•    Khi cuộc bầu cử ở Pháp đang đến gần, thị trường chứng khoán và trái phiếu của Pháp đã gặp khó khăn nghiêm trọng. Giá trị chứng khoán giảm mạnh, và chênh lệch lãi suất giữa trái phiếu Pháp và Đức đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2012. Bộ trưởng Tài chính Đức cảnh báo Ngân hàng Trung ương Châu Âu không nên “vi phạm luật” trong việc cứu trợ nợ của Pháp.

Lợi Suất Trái Phiếu Chính Phủ Nhật Bản Tăng Vọt

•    Thời kỳ lãi suất thấp dường như đã qua khi lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 30 năm của Nhật Bản tăng lên mức cao nhất trong 13 năm. Các chỉ số kỳ vọng lạm phát cũng đạt mức cao mới kể từ khi bắt đầu được ghi nhận vào năm 2004, làm gia tăng áp lực lên Ngân hàng Nhật Bản trong việc xem xét tăng lãi suất.

Công Nghệ Và Thị Trường

OpenAI Dẫn Đầu Trong Doanh Số Bán Mô Hình AI

•    Theo giới truyền thông, OpenAI đã vượt qua Microsoft về doanh số bán mô hình AI, đạt doanh thu hàng năm lên đến 1 tỷ USD. Không chỉ dừng lại ở đó, OpenAI vừa tung ra mô hình CriticGPT mới, được thiết kế để giúp các mô hình hỗ trợ bởi GPT-4 tự cải thiện bằng cách phát hiện và sửa lỗi của chính chúng.

Đánh Giá Chung
Tuần qua chứng kiến nhiều biến động đáng chú ý trên cả phương diện chính trị và kinh tế toàn cầu. Các sự kiện quan trọng từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ và Châu Âu đều tác động mạnh mẽ đến thị trường tài chính. Trong khi đó, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI tiếp tục làm thay đổi cách chúng ta tiếp cận và giải quyết các vấn đề phức tạp.

Hãy theo dõi Phố Wall để cập nhật những thông tin mới nhất và quan trọng nhất!