Tin tức Phố Wall ngày 4 tháng 7 năm 2024

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục thể hiện sự lạc quan với chỉ số S&P 500 và Nasdaq đạt mức cao mới, bất chấp dữ liệu kinh tế yếu kém làm tăng kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed. Tesla và Nvidia đều có ngày giao dịch xuất sắc, lần lượt tăng hơn 7% và 4,6%. Trái phiếu Mỹ cũng tăng mạnh, làm cho đồng USD giảm giá thêm.

Phố Wall hôm nay chào đón một phiên giao dịch đầy biến động và sôi động với nhiều tin tức quan trọng từ cả trong nước và quốc tế. S&P 500 Nasdaq tiếp tục thiết lập mức cao kỷ lục, trong khi TeslaNvidia ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng. Bên cạnh đó, dữ liệu kinh tế yếu đã làm tăng kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể cắt giảm lãi suất trong tương lai gần.

Biến động chính trên thị trường:

•    Đồng USD tiếp tục suy yếu sau khi biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) không cung cấp thêm thông tin gì mới về việc hỗ trợ đồng bạc xanh. Điều này đã đẩy giá vàng lên cao khi nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản an toàn.
    •    Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã bỏ lỡ đà tăng, dừng lại trong khi S&P 500 và Nasdaq tiếp tục tăng điểm mạnh mẽ.
    •    Đồng đô la Canadađồng đô la Úc đều tăng giá nhờ vào nhu cầu rủi ro gia tăng trên thị trường và báo cáo doanh số bán lẻ mạnh mẽ từ Úc.

Tin tức nổi bật từ các công ty:

•    Tesla tăng hơn 7% trong phiên giao dịch hôm nay, có thời điểm đạt mức tăng 7,4% nhờ vào việc ra mắt robot hình người thế hệ thứ 2, Optimus, tại Thượng Hải. Đồng thời, Tesla cũng báo cáo dung lượng lưu trữ năng lượng pin trong quý 2 đạt mức cao nhất từ trước đến nay, củng cố vị thế dẫn đầu của họ trong lĩnh vực năng lượng sạch.
    •    Nvidia cũng ghi nhận mức tăng 4,6%, một phần nhờ vào việc Nancy Pelosi đã mua 10.000 cổ phiếu Nvidia. Động thái này của Pelosi, người được mệnh danh là “Thần chứng khoán Capitol Hill”, luôn thu hút sự chú ý lớn từ giới đầu tư.
    •    Ngược lại, Novo Nordisk gặp khó khăn khi cổ phiếu của họ giảm mạnh sau khi một nghiên cứu của Harvard liên kết thuốc ăn kiêng Ozempic với tình trạng mất thị lực hiếm gặp, làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của thuốc.

Dữ liệu kinh tế:

•    Báo cáo từ ADP cho thấy Mỹ tạo thêm 150.000 việc làm trong tháng 6, mức thấp nhất trong 4 tháng. Điều này phản ánh thị trường lao động đang chững lại và tăng thêm áp lực lên Fed về việc xem xét cắt giảm lãi suất.
    •    Dịch vụ ISM của Mỹ trong tháng 6 bất ngờ giảm, với tốc độ giảm nhanh nhất trong 4 năm qua, làm gia tăng lo ngại về sự suy yếu của nền kinh tế.
    •    Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2021, làm tăng thêm áp lực về việc cần có các biện pháp hỗ trợ kinh tế.

Tin tức chính trị:

•    New York Times tiết lộ rằng Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc việc có nên tiếp tục tranh cử vào nhiệm kỳ tiếp theo hay không. Tuy nhiên, phó phát ngôn viên Nhà Trắng đã phủ nhận thông tin này, khẳng định rằng Tổng thống vẫn tập trung vào công việc hiện tại.

Thị trường ngoại hối:

•    GBP/USD tăng mạnh vượt qua mức 1,2750 nhờ vào động lực từ các dữ liệu kinh tế tích cực của Anh và kỳ vọng về chiến thắng vang dội của Đảng Lao động Anh trong các cuộc bầu cử sắp tới.
    •    Peso Mexico tăng vọt khi cuộc thảo luận về việc cắt giảm lãi suất của Fed trở nên nóng hơn.
    •    Tỷ lệ thất nghiệp của Nga vào tháng 5 thấp hơn dự báo, chỉ ở mức 2,6%, so với ước tính 2,7%, cho thấy thị trường lao động Nga vẫn duy trì được sự ổn định.
    •    Dự trữ khí đốt tự nhiên của EIA Hoa Kỳ trong tháng 6 đã vượt qua kỳ vọng, đạt 32 tỷ thay vì 29 tỷ như dự báo, làm giảm bớt lo ngại về tình trạng thiếu hụt năng lượng.

Tổng kết:

Ngày 4 tháng 7 năm 2024 đã mang đến cho Phố Wall một phiên giao dịch đầy sôi động với những tín hiệu tích cực từ các chỉ số chứng khoán và một loạt các sự kiện đáng chú ý. Tuy nhiên, các dữ liệu kinh tế yếu kém đã làm tăng thêm áp lực lên Fed trong việc cân nhắc cắt giảm lãi suất, điều này có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường trong những ngày tới.

Admin: Hoàng Anh

Bonus chịu giá - LiteFinance