Tin tức Phố Wall và Thị trường Tài chính Ngày 26 Tháng 7 Năm 2024

Thị trường tài chính ngày 26 tháng 7 năm 2024 chứng kiến nhiều biến động lớn. Nasdaq giảm gần 1% trong khi chỉ số chứng khoán vốn hóa nhỏ tăng hơn 1%. GDP quý 2 của Mỹ vượt kỳ vọng với mức tăng 2,8%, nhưng chỉ số giá PCE cốt lõi vẫn cao hơn dự kiến. Đồng Yên Nhật và Nhân dân tệ tăng giá mạnh, trong khi đồng Đô la Mỹ suy yếu. Giá vàng và bạch kim đều tăng, phản ánh sự quan tâm của nhà đầu tư vào các kim loại quý. OpenAI thử nghiệm công nghệ mới nhưng dự kiến lỗ 5 tỷ USD, cần thêm nguồn tài chính. Dữ liệu kinh tế Nhật Bản cải thiện, nhưng Singapore lại giảm mạnh về sản lượng công nghiệp.

1. Chỉ Số Chứng Khoán

Nasdaq giảm gần 1%, cho thấy sự bất ổn trong lĩnh vực công nghệ, trong khi chỉ số chứng khoán vốn hóa nhỏ tăng hơn 1%, phản ánh niềm tin vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
• Cổ phiếu Nvidia giảm khoảng 7% sau đó tăng cao, cho thấy sự biến động mạnh mẽ của các cổ phiếu công nghệ lớn.
• Giá bạc giảm tới 5%, thể hiện sự không ổn định trong thị trường kim loại quý.

Phân Tích: Thị trường chứng khoán Mỹ đang có sự phân hóa rõ rệt. Sự giảm mạnh của Nasdaq có thể xuất phát từ những lo ngại về sự tăng trưởng trong ngành công nghệ, trong khi sự tăng trưởng của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ cho thấy sự chuyển dịch đầu tư sang các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

2. Dữ Liệu Kinh Tế Mỹ

GDP quý 2 của Mỹ tăng 2,8% theo quý, vượt kỳ vọng, là tín hiệu tích cực cho nền kinh tế.
• Chỉ số giá PCE cốt lõi giảm xuống 2,9% theo quý, tuy nhiên vẫn cao hơn dự kiến.

Phân Tích: Dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ với GDP tăng trưởng vượt kỳ vọng. Tuy nhiên, chỉ số giá PCE vẫn cao hơn dự kiến, điều này có thể gây áp lực lên chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

3. Thị Trường Ngoại Hối

• Đồng Yên Nhật từng tăng trên mức 152, cho thấy sự tăng giá mạnh mẽ so với Đô la Mỹ.
• Đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài tăng vọt 600 điểm, trong khi đồng Đô la Mỹ lao dốc.
• Đồng Rupee Ấn Độ mạnh lên trước dữ liệu PCE tháng 6 của Hoa Kỳ.
USD/CHF mở rộng mức giảm gần 0,8800.
NZD/USD vẫn ở mức dưới 0,5900 trước dữ liệu PCE của Hoa Kỳ.
Đồng Đô la Úc tăng giá khi Đô la Mỹ yếu hơn trước lạm phát PCE.

Phân Tích: Thị trường ngoại hối cho thấy sự biến động mạnh mẽ với đồng Yên Nhật và Nhân dân tệ tăng giá, trong khi đồng Đô la Mỹ suy yếu. Sự mạnh lên của đồng Rupee Ấn Độ và Đô la Úc phản ánh niềm tin của nhà đầu tư vào các nền kinh tế này, trong bối cảnh lo ngại về lạm phát tại Mỹ.

4. Giá Kim Loại Quý

• Giá vàng tăng nhưng vẫn đứng ngoài cuộc trước dữ liệu quan trọng của chỉ số giá PCE của Hoa Kỳ.
• Giá bạch kim tăng theo dữ liệu của FXStreet.

Phân Tích: Giá các kim loại quý đang có sự phân hóa, với vàng tăng nhẹ nhưng vẫn chịu ảnh hưởng từ dữ liệu kinh tế Mỹ. Bạch kim tăng giá cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư vào các kim loại quý khác ngoài vàng.

5. Dữ Liệu Kinh Tế Quốc Tế

• Chỉ số kinh tế hàng đầu của Nhật Bản đạt 111,2 vào tháng 5, vượt kỳ vọng 111,1.
• Chỉ số trùng hợp của Nhật Bản đạt 117,1 vào tháng 5, cao hơn dự đoán 116,5.
• Sản lượng công nghiệp Singapore (YoY) ghi nhận mức -3,9%, thấp hơn kỳ vọng 0% vào tháng 6.
• Sản lượng công nghiệp Singapore (MoM) giảm -3,8%, thấp hơn dự đoán -0,5%.

Phân Tích: Dữ liệu kinh tế Nhật Bản cho thấy sự cải thiện với các chỉ số vượt kỳ vọng, tuy nhiên, Singapore lại đang gặp khó khăn với sản lượng công nghiệp giảm mạnh so với dự báo.

6. Công Nghệ và Thị Trường

• OpenAI thử nghiệm chức năng tìm kiếm AI SearchGPT và bắt tay với một gã khổng lồ truyền thông, tuy nhiên dự kiến lỗ 5 tỷ USD trong năm nay và cần thêm nguồn tài chính.
• Afterburner hỗ trợ cập nhật thiết bị quy mô lớn và trao đổi sản phẩm tiêu dùng.

Phân Tích: OpenAI đang nỗ lực đổi mới và hợp tác để mở rộng quy mô, nhưng cũng phải đối mặt với những thách thức tài chính lớn. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc tìm kiếm thêm nguồn tài trợ để duy trì hoạt động và phát triển.
Admin: An An