TOP 4 ĐIỀU “TỐI KỊ” KHI GIAO DỊCH MÀ MỌI NGƯỜI PHẢI BIẾT

Giao dịch tài chính, dù là chứng khoán, tiền điện tử, hay ngoại hối, đều đòi hỏi sự hiểu biết, kiên nhẫn và kỷ luật. Tuy nhiên, người mới thường mắc phải một số sai lầm phổ biến, làm giảm hiệu quả và tăng rủi ro. Dưới đây là 4 điều tối kị mà mọi người cần tránh khi giao dịch.

1. Giao Dịch Quá Nhiều

Vấn Đề:

Khi mới bắt đầu, nhiều người có xu hướng thực hiện quá nhiều giao dịch, cả về số lượng lẫn khối lượng, mà không có chiến lược rõ ràng. Họ thường mua bán dựa trên lời khuyên từ người khác mà không hiểu rõ lý do, dẫn đến việc liên tục giao dịch không hiệu quả. Điều này không chỉ tiêu tốn thời gian và tiền bạc, mà còn dễ dàng dẫn đến các quyết định cảm tính, không dựa trên phân tích kỹ thuật hoặc cơ bản.

Giải Pháp:

•    Thiết Lập Chiến Lược Rõ Ràng: Trước khi đặt lệnh, bạn cần có một chiến lược giao dịch rõ ràng dựa trên nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng.
    •    Danh Sách Kiểm Tra: Tạo ra một danh sách kiểm tra (checklist) trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Điều này bao gồm kiểm tra các yếu tố như xu hướng thị trường, các chỉ báo kỹ thuật và rủi ro tiềm ẩn.
    •    Giới Hạn Giao Dịch: Xác định số lượng và khối lượng giao dịch mà bạn cảm thấy thoải mái và giữ vững kế hoạch này. Điều này giúp bạn tránh việc giao dịch quá mức và bảo vệ tài khoản của mình.

2. Không Kiên Nhẫn Để Lệnh Chạy

Vấn Đề:

Người mới thường không để cho lệnh giao dịch của họ có đủ thời gian để phát triển. Điều này thường do thiếu kinh nghiệm và kiến thức về cách thị trường hoạt động. Họ dễ bị dao động bởi những lời khuyên trái chiều từ nhiều nguồn khác nhau, khiến họ liên tục thay đổi chiến lược và lệnh giao dịch.

Giải Pháp:

•    Kiên Nhẫn Và Kỷ Luật: Tin tưởng vào kế hoạch và chiến lược giao dịch của mình. Hãy nhớ rằng, không phải lệnh nào cũng sẽ sinh lời ngay lập tức và việc chờ đợi đôi khi là điều cần thiết.
    •    Giữ Bình Tĩnh Trước Tin Tức: Hạn chế việc phản ứng quá nhanh trước các thông tin mới. Thay vào đó, đánh giá xem liệu thông tin đó có thực sự ảnh hưởng đến chiến lược của bạn hay không.
    •    Theo Dõi Lệnh Cẩn Thận: Thiết lập các điểm kiểm tra và đánh giá tiến trình của lệnh theo các tiêu chí đã định sẵn thay vì dựa trên cảm tính.

3. Chọn Khung Thời Gian Giao Dịch Không Phù Hợp

Vấn Đề:

Người mới thường không hiểu rõ sự khác biệt giữa các khung thời gian giao dịch. Họ có xu hướng chuyển đổi liên tục giữa các khung thời gian ngắn và dài mà không có chiến lược rõ ràng, dẫn đến việc giao dịch không hiệu quả. Trên các khung thời gian ngắn, các chỉ báo kỹ thuật thường mất hiệu quả do biến động giá nhanh và không ổn định.

Giải Pháp:

•    Bắt Đầu Với Khung Thời Gian Dài Hơn: Các khung thời gian dài hơn như 4 giờ hoặc 1 ngày thường cung cấp thông tin chính xác hơn và ít bị ảnh hưởng bởi biến động ngắn hạn.
    •    Nghiên Cứu Khung Thời Gian Phù Hợp: Tìm hiểu và xác định khung thời gian phù hợp với phong cách và chiến lược giao dịch của bạn.
    •    Giữ Vững Khung Thời Gian Đã Chọn: Sau khi đã chọn được khung thời gian phù hợp, hãy kiên trì với nó và chỉ thay đổi khi có lý do xác đáng.

4. Không Chấp Nhận Thua Lỗ

Vấn Đề:

Một trong những sai lầm lớn nhất mà người mới thường mắc phải là không chấp nhận thua lỗ. Họ có xu hướng giữ lệnh với hy vọng rằng giá sẽ quay trở lại theo hướng mong muốn, thay vì dừng lỗ và chấp nhận mất mát. Điều này không chỉ gây thiệt hại lớn hơn mà còn phá hoại kỷ luật giao dịch của họ.

Giải Pháp:

•    Đặt Lệnh Dừng Lỗ Rõ Ràng: Luôn xác định mức dừng lỗ trước khi thực hiện giao dịch. Điều này giúp bạn giới hạn rủi ro và bảo vệ tài khoản của mình.
    •    Học Cách Chấp Nhận Thua Lỗ: Hiểu rằng thua lỗ là một phần tự nhiên của giao dịch. Mỗi lần thua lỗ là cơ hội để học hỏi và cải thiện chiến lược của bạn.
    •    Giữ Vững Kỷ Luật: Tuân thủ các quy tắc và kế hoạch đã định, ngay cả khi bạn phải đối mặt với các khoản thua lỗ.

Tổng Kết:
Việc tránh các sai lầm này sẽ giúp bạn trở thành một nhà giao dịch có chiến lược và hiệu quả hơn. Hãy nhớ rằng, thành công trong giao dịch không chỉ đến từ việc kiếm lợi nhuận mà còn từ việc xây dựng một hệ thống giao dịch vững chắc và quản lý rủi ro một cách cẩn thận.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về giao dịch hoặc muốn tìm hiểu thêm về cách tránh các sai lầm phổ biến, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi!

Bonus chịu giá - LiteFinance

TRADEPRO.EDU.VN