Tương Lai Chủ Tịch Fed Bấp Bênh Nếu Donald Trump Thắng Cử

Trong bối cảnh chính trị sôi động của năm bầu cử 2024, mối quan hệ giữa cựu Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell lại trở thành tâm điểm chú ý. Những chỉ trích từ Trump về chính sách lãi suất của Fed không chỉ đặt ra dấu hỏi về tương lai của ông Powell mà còn ảnh hưởng đến định hướng chính sách tiền tệ của Mỹ.

Cùng TradePro Điểm Tin Tức: Tương Lai Chủ Tịch Fed Bấp Bênh Nếu Donald Trump Thắng Cử

Trong bối cảnh chính trị đang nóng lên, cựu Tổng thống Donald Trump đã công khai chỉ trích Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, cho rằng ông sẽ không tái bổ nhiệm ông Powell nếu tái đắc cử vào năm nay. Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox Business Network, Trump cáo buộc Powell đang tìm cách cắt giảm lãi suất để tạo lợi thế cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử sắp tới.

Cụ thể, Trump nhận định: “Có vẻ như ông ấy đang cố gắng giảm lãi suất để giúp những ai đó được bầu.” Ông không tiết lộ chi tiết về những ứng viên thay thế cho vị trí Chủ tịch Fed, nhưng nhấn mạnh rằng đã có “một số lựa chọn” khả thi.

Tương Lai Chủ Tịch Fed Bấp Bênh Nếu Donald Trump Thắng Cử

Những bình luận này của Trump được đưa ra sau khi Jerome Powell khẳng định rằng Fed vẫn đang cân nhắc khả năng hạ lãi suất, mặc dù ông đã loại trừ khả năng này diễn ra ngay trong tháng 3/2024. Quyết định giữ nguyên lãi suất hiện tại được củng cố bởi báo cáo cho thấy khoảng 353.000 việc làm được bổ sung vào nền kinh tế trong tháng 1, gần gấp đôi dự báo trước đó.

Donald Trump không phải là người mới trong việc chỉ trích Fed. Kể từ khi đề cử Jerome Powell vào năm 2017, ông đã nhiều lần bày tỏ quan điểm trái chiều về các quyết định của Fed. Mặc dù Chủ tịch Fed không thể bị sa thải, mỗi Tổng thống đều có quyền đề cử một ứng viên mới cho vị trí này để Quốc hội xem xét.

Theo một nghiên cứu năm 2019 từ Đại học Duke và Trường Kinh doanh London, các cuộc tấn công của Trump vào Fed trong thời gian tại nhiệm đã tạo ra sự biến động đáng kể trên thị trường.

Tại một cuộc họp báo gần đây, Jerome Powell cho biết ông không quan tâm đến khả năng được bổ nhiệm thêm một nhiệm kỳ nữa. “Tôi đang tập trung vào nhiệm vụ của chúng tôi. Năm nay sẽ là một năm quan trọng đối với cả Fed và chính sách tiền tệ,” ông nói.

Những phát biểu của Trump và phản ứng của Powell không chỉ thể hiện mối quan hệ căng thẳng giữa chính trị và chính sách tiền tệ mà còn đặt ra câu hỏi về tương lai của Fed trong bối cảnh chính trị đang diễn biến phức tạp.

Bonus chịu giá - LiteFinance

TRADEPRO.EDU.VN