Giá vàng lao dốc chóng mặt vì đồng USD tăng giá mạnh

Giá vàng miếng trong nước sáng nay (28/7) chỉ giảm nhẹ hoặc đi ngang, chênh lệch so với giá quốc tế vượt 11 triệu đồng/lượng...

Giá vàng lao dốc chóng mặt vì đồng USD tăng giá mạnh

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khi đồng USD tăng giá mạnh nhờ số liệu khả quan của kinh tế Mỹ. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (28/7) chỉ giảm nhẹ hoặc đi ngang, chênh lệch so với giá quốc tế vượt 11 triệu đồng/lượng.

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá vàng giao ngay “bốc hơi” 24,9 USD/oz, tương đương giảm gần 1,3%, chốt ở 1.947,8 USD/oz - theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco. Giá vàng giao sau giảm 1,2%, chốt ở 1.945,7 USD/oz.

Đây là mức giá thấp nhất 2 tuần của vàng, khi kim loại quý này đương đầu với áp lực giảm giá đến từ tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng tăng sau khi Mỹ công bố báo cáo tăng trưởng kinh tế quý 2 tốt hơn dự báo.

Theo báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt mức tăng trưởng 2,4%, cao hơn so với mức dự báo tăng 2% mà các nhà kinh tế đưa ra trong một cuộc khảo sát của hãng tin Dow Jones.

Bên cạnh đó, báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của nước này giảm 7.000 đơn so với tuần trước, còn 221.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 22/7, một con số ít hơn dự báo và được xem là dấu hiệu cho thấy thị trường lao động Mỹ tiếp tục thắt chặt.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng 0,8%, lên mức gần 101,8 điểm, từ mức dưới 100 điểm của phiên trước. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm bật tăng trở lại ngưỡng 4%, cao nhất 2 tuần, từ mức 3,8% của phiên trước.

“Vàng hứng một ‘cú đấm kép’ khi cả số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu và số liệu GDP đều tốt hơn dự báo, chứng tỏ kinh tế Mỹ chưa suy thoái. Điều này sẽ mở đường cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn”, chiến lược gia trưởng Phillip Streible của Blue Line Futures nhận định.

Hôm thứ Tư, Fed nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm đúng như dự báo của thị trường. Giới đầu tư và phân tích hiện tin rằng Fed sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất ở đây, nhưng thị trường đang đặt cược khả năng 57% Fed giữ nguyên lãi suất trong thời gian còn lại của năm - theo dữ liệu FedWatch Tool của sàn giao dịch CME.

Ngày thứ Năm, Ngân hàng Trung ương châu Âu có đợt tăng lãi suất thứ 9 liên tiếp, với mức tăng 0,25 điểm phần trăm, và tuyên bố rằng việc có tăng lãi suất thêm nữa hay không sẽ tuỳ thuộc vào các số liệu kinh tế trong thời gian tới.

Nhà đầu tư đang đặt cược nhiều hơn vào khả năng đây là lần tăng lãi suất cuối cùng của cả Fed và ECB, bởi lẽ lạm phát đang giảm nhanh hơn dự báo ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương. Dù vậy, ưu thế tỷ giá đang nghiêng về đồng USD vì kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt hơn kinh tế châu Âu.

Giá vàng lao dốc chóng mặt vì đồng USD tăng giá mạnh

Trong 5 năm, giá vàng thế giới đã tăng gần 60%. Đơn vị: USD/oz.

Do vàng là một tài sản không mang lãi suất, giá vàng sẽ hưởng lợi khi các ngân hàng trung ương dừng tăng lãi suất. Tuy nhiên, trong phiên này, tỷ giá đồng USD là nhân tố chi phối nhiều hơn đối với giá vàng. Bên cạnh đó, ngay cả khi đã dừng tăng lãi suất, các ngân hàng trung ương có thể sẽ không sớm giảm lãi suất nếu lạm phát còn cao hơn so với mục tiêu.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng khoảng 1,5 tấn vàng trong phiên ngày thứ Tư giảm nắm giữ còn 915,8 tấn vàng. Trong hai phiên liên tiếp, quỹ đã bán ròng 3,2 tấn vàng.

Lúc hơn 9h sáng nay (28/7) theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 1.949,6 USD/oz, tăng 1,8 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York, theo dữ liệu từ Kitco. Mức giá này tương đương 56 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, giảm 800.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Trong nước cùng thời điểm trên, Công ty Bảo Tín Minh Châu báo giá vàng miếng SJC ở mức 66,58 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,18 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm tương ứng 80.000 đồng/lượng và 40.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá 56,03 triệu đồng/lượng và 56,88 triệu đồng/lượng, giảm 280.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,6 triệu đồng/lượng và 67,2 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với sáng qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 11,2 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 10,4 triệu đồng/lượng vào sáng qua. Giá vàng nhẫn chênh thế giới khoảng 900.000 đồng/lượng.

Báo giá USD tại Vietcombank sáng nay là 23.500 đồng (mua vào) và 23.840 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng hôm qua.

Tags: