Ngân hàng trung ương và tiền tệ kỹ thuật số: Chúng là gì và các nhà đầu tư cần biết những gì?

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã đi vào ý thức của công chúng một cách mạnh mẽ, và không chỉ vì sự biến động đáng kinh ngạc và những vận may đã được tạo ra và mất đi từ chúng. Khía cạnh mang tính cách mạng của hình thức tiền mới này cũng khiến nhiều người phấn khích vì nó gạt bỏ sự cần thiết của các chính phủ và ngân hàng trung ương.

Ngân hàng trung ương và tiền tệ kỹ thuật số: Chúng là gì và các nhà đầu tư cần biết những gì?

Các loại nổi tiếng nhất của cryptocurrency được phân cấp - thẻ không được kiểm soát như Bitcoin, Ethereum, Ripple và dogecoin có thể được đổi lấy hàng hóa hoặc dịch vụ như tiền tệ truyền thống. Hầu hết sử dụng công nghệ sổ cái phân tán, chẳng hạn như blockchain, để xác nhận các mã thông báo là hợp lệ và ghi lại các giao dịch và được phát hành bởi một mạng lưới chứ không phải cơ quan trung ương hoặc chính phủ. Stablecoin là một loại tiền điện tử khác cũng sử dụng công nghệ sổ cái phân tán nhưng được gắn với một thực thể hiện có, như đô la Mỹ hoặc một loại hàng hóa như vàng. Về lý thuyết, điều này sẽ làm giảm sự biến động của chúng. Ví dụ bao gồm Tether và dự án Libra của Facebook, hiện được gọi là Diem.

 

Nhưng ở đây chúng ta sẽ xem xét các loại tiền điện tử mới nhất trên khối - tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

CBDC là gì?
CBDC do chính phủ phát hành và về cơ bản là phiên bản kỹ thuật số của đồng tiền quốc gia hiện có. Họ sử dụng cùng một công nghệ sổ cái phân tán cơ bản của tiền điện tử, nhưng các chính phủ công nhận chúng là đấu thầu hợp pháp trong phạm vi quyền hạn của ngân hàng trung ương phát hành, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng chúng để thanh toán và mọi người bán phải chấp nhận chúng. 

Tại sao các CBDC được tạo ra?
Nhưng tại sao chính phủ nên phát hành CBDC khi tiền tệ fiat tồn tại? Nói tóm lại, các ngân hàng trung ương đã bị xáo trộn bởi sự tăng trưởng của các loại tiền kỹ thuật số và lo lắng rằng Bitcoin và các loại khác, đặc biệt là stablecoin, cuối cùng có thể làm suy yếu các loại tiền tệ fiat truyền thống, bao gồm cả đồng tiền dự trữ của thế giới: đô la Mỹ.

CBDC khác với các khoản thanh toán điện tử khác như thế nào?
Chúng tôi đã sử dụng tiền điện tử như thẻ tín dụng, cũng như thông qua ngân hàng trực tuyến. Với CBDC, chính phủ là bên đối tác và chịu trách nhiệm về số tiền. Điều đó trái ngược với một khoản tiền gửi ngân hàng thương mại mà ngân hàng chịu trách nhiệm và khoản tiền gửi của bạn nằm trong sổ cái của chính ngân hàng. Với việc chính phủ là đối tác, điều này làm tăng khả năng thanh toán bù trừ hiệu quả hơn, dẫn đến xử lý và chuyển tiền nhanh hơn.

CBDCs cũng có thể cải thiện hiệu quả của thanh toán xuyên biên giới nếu các quốc gia hợp tác với nhau. Nhưng nó cũng có nghĩa là chính phủ có thể kiểm soát cách chi tiêu tiền của bạn. Ví dụ: có thể có chính phủ cho phép bạn mua thực phẩm, quần áo và vật tư y tế, nhưng không mua thuốc lá hoặc rượu.

Ngân hàng trung ương và tiền tệ kỹ thuật số: Chúng là gì và các nhà đầu tư cần biết những gì?

Những quốc gia nào đang sử dụng CBDC?
Một số ngân hàng trung ương đang tiến hành các nghiên cứu khả thi bao gồm Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Thụy Điển, Bahamas, Hoa Kỳ và Ngân hàng Anh .

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi Trung Quốc đang dẫn đầu với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình. Nó đã được sử dụng trong các giao dịch trị giá 5 tỷ USD trong phiên bản thử nghiệm và sẽ là cách cuối cùng để Trung Quốc kiểm soát công dân về số tiền họ được trả và để làm gì và họ tiêu số tiền này vào việc gì. Cảm giác kiểm soát cũng như các vấn đề về quyền riêng tư là mối quan tâm lớn nhất.

Một số người nói rằng Hoa Kỳ đã đi chậm lại so với các khu vực CBDC. Có lẽ không lâu nữa, đặc biệt nếu đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đe dọa trạng thái dự trữ của đồng đô la. Để tránh phản ứng dữ dội về quyền riêng tư và quyền kiểm soát, Hoa Kỳ có thể phát triển CDBC mà không có bất kỳ giới hạn nào về cách sử dụng tiền. Nó cũng sẽ được chấp nhận hơn nếu CBDC tồn tại cùng với các dạng tiền hiện có, bao gồm tiền mặt vật chất, tiền gửi ngân hàng và các loại tiền điện tử khác.

Vấn đề là đã có quá nhiều lời kêu gọi về quy định tiền điện tử ở Hoa Kỳ và các nơi khác. Mặc dù một số giám sát có thể tăng cường niềm tin vào tiền điện tử, nhưng quá nhiều sẽ giết chết công nghệ thú vị và có lợi. Tại sao không xây dựng trên đó và khuyến khích phát triển trong lĩnh vực này? Có rất nhiều chỗ cho các loại tiền điện tử không được kiểm soát và dễ bay hơi, một số quy định liên quan đến stablecoin và CBDC được quản lý đầy đủ. Hãy để các nhà phát triển và doanh nhân làm việc của họ và tất cả có thể cùng nhau phát triển.

Các khu trung tâm thương mại có thể ảnh hưởng đến các nhà đầu tư như thế nào?
Có lẽ còn quá sớm để suy đoán về việc việc áp dụng CBDC có thể ảnh hưởng đến các nhà đầu tư như thế nào. Rốt cuộc, chúng tôi hiện có rất ít ý tưởng về cách chúng sẽ hoạt động. Trong một thế giới lý tưởng, chúng sẽ tồn tại cùng với các loại tiền tệ, tiền điện tử khác và chắc chắn là Quyền rút vốn đặc biệt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Chắc chắn, sẽ rất khó khăn nếu chúng được giới thiệu để thay thế đồng đô la Mỹ . Một động thái như vậy có khả năng làm ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối.
 
Tuy nhiên, có vẻ như theo thời gian, sự tin tưởng sẽ xây dựng ở dạng tiền này hơn dạng tiền khác và sau đó chúng ta sẽ thấy sự chiếm lĩnh dần dần của loại đáng tin cậy và tiện lợi nhất. Nhưng có nhiều khả năng là chúng ta sẽ có một số dạng tiền khác nhau đóng vai trò vừa là phương tiện trao đổi vừa là nơi lưu trữ giá trị. Hy vọng rằng những thứ này sẽ được phép tồn tại, thay vì các nhà chức trách ngày đó buộc mọi người phải chấp nhận một loại tiền tệ mà mọi người không tin tưởng. Rốt cuộc, thử nghiệm đồng euro vẫn chưa kết thúc.

Ngân hàng trung ương và tiền tệ kỹ thuật số: Chúng là gì và các nhà đầu tư cần biết những gì?

HOTLINE ZALO TELEGRAM BACKTOP
Nhiều bài viết hơn
RobotPro - Giao dịch tự động

RobotPro - Giao dịch tự động

  • 10/06/2021
CoppyTrade Lợi Nhuận hơn 100% - ExnessSocial

CoppyTrade Lợi Nhuận hơn 100% - ExnessSocial

  • 10/06/2021
Khuyến Mãi 50% - Sàn XM

Khuyến Mãi 50% - Sàn XM

  • 10/06/2021
Nap/Rút nhanh nhất - Sàn EXNESS

Nap/Rút nhanh nhất - Sàn EXNESS

  • 10/06/2021
Zalo Tín Hiệu - Sàn Chuẩn VTMarkets

Zalo Tín Hiệu - Sàn Chuẩn VTMarkets

  • 10/06/2021

Đăng ký học online

Nếu học viên thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, vui lòng chuyển khoản học phí vào thông tin tài khoản bên dưới.

NỘI DUNG: Tên học viên_ SĐT _ Chương Trình Đăng Ký

Thông tin tài khoản

Ngân Hàng Quân Đội MB Bank

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư - Đào Tạo Quốc Tế

Số TK: 1161 1666 68888

Chọn khóa học

Đăng Ký Trải Nghiệm Bot Có Lợi Nhuận