Cổ phiếu Apple thoái lui khỏi ngưỡng kỷ lục dù Phố Wall ngày càng lạc quan

Cổ phiếu Apple đã tiến gần đến mức vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD nhưng đã nhanh chóng giảm xuống trở lại. Bất chấp một làn sóng các đánh giá tích cực khác của Phố Wall, cổ phiếu công nghệ này có thể sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì đà tăng trưởng của mình.

Không phải vì thiếu sự lạc quan và nhiệt tình mà cổ phiếu Apple (NASDAQ: AAPL) đã giảm xuống trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ vào thứ Hai, ngày 13 tháng 12. Tuy nhiên, những lời khen ngợi từ các chuyên gia cả bên mua và bên bán, bao gồm cả giá mục tiêu cao nhất trên Phố Wall, đến 210 USD, mà một chuyên gia dành cho cổ phiếu, lại gặp phải một thị trường chứng khoán yếu kém trên diện rộng. Cổ phiếu Apple đã đóng cửa phiên hôm thứ Hai giảm khoảng 2%.
Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng xem xét các yếu tố đằng sau chuyển động của cổ phiếu Apple. Sau đó, hãy cùng đưa ra một số nhận định về cổ phiếu ở mức giá hiện tại.

Cổ phiếu Apple thoái lui khỏi ngưỡng kỷ lục dù Phố Wall ngày càng lạc quan

Cổ phiếu Apple: phe giá tăng ước tính tăng trưởng gần 20%
Phố Wall gần đây rất thích cổ phiếu Apple. Mọi chuyện bắt đầu từ vài tuần trước, khi chuyên gia Dan Ives từ Wedbush dự đoán công ty sẽ đạt mức vốn hóa thị trường 3,2 nghìn tỷ USD trong vòng 12 tháng tới. Giá mục tiêu 200 USD ông dành cho cổ phiếu cao hơn 1 USD so với giá mục tiêu được tiết lộ vào cuối tháng 11 của Tigress Financial và bằng với giá mục tiêu mới được công bố vào tuần trước của Morgan Stanley.
Hôm thứ Hai, chuyên gia Samik Chatterjee của JPMorgan đã tỏ ra lạc quan hơn các đồng nghiệp của mình và đưa ra ước tính cho mức vốn hóa thị trường 3,5 nghìn tỷ USD cho cổ phiếu. Theo quan điểm của chuyên gia này, sự cải thiện trong kỳ vọng về doanh số iPhone 13 sẽ kéo dài sang năm mới. Ông tin điều này là đủ để mang lại cho cổ phiếu “bội số cao nhất trên kỳ vọng đồng thuận cho thu nhập”.
Sau đó, nhà đầu tư nổi tiếng Gene Munster từ Loup Ventures còn đi xa hơn. Trong cùng ngày thứ Hai, ông đã trình bày trường hợp cổ phiếu Apple đạt đến mức giá 250 USD, đề xuất mức vốn hóa thị trường đến hơn 4 nghìn tỷ USD cho ông lớn công nghệ. Theo ông, 200 USD/cổ phiếu là một mức giá mục tiêu quá thận trọng cho năm tới.
Gene đã đào sâu hơn vào lập luận. Ông cho rằng sự hào hứng đối với metaverse và xe tự hành sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2022 – mặc dù tiếng vang rõ ràng đã bắt đầu từ năm nay. Vì lẽ đó, Gene kỳ vọng cổ phiếu Apple sẽ có thể được định giá ở hệ số giá trên thu nhập cao đến 35 lần.

Cổ phiếu Apple không thể đột phá lên trên ngưỡng 3 nghìn tỷ USD
Giữa rất nhiều sự nhiệt tình chỉ trong một ngày, cổ phiếu Apple đã tăng vào đầu phiên giao dịch và đạt mức đỉnh trong ngày là 181,84 USD. Với số lượng cổ phiếu Apple đang lưu hành, mức giá này có thể đã đủ để đẩy vốn hóa thị trường của Apple lên cao hơn vài đô la so với ngưỡng 3 nghìn tỷ USD.
Tuy nhiên, sau khi đạt mức đỉnh đó, cổ phiếu Apple đã giảm mạnh đến gần 3,5% để kết thúc phiên giao dịch ở mức giá chỉ trên 175 USD. Rõ ràng là thị trường đã thấy những lý do để “bán tin tức”, sau đợt tăng trưởng nổi bật của cổ phiếu Apple trong vài tuần qua.

Sợ hãi hay lạc quan?
Cần lưu ý rằng những gì chúng ta thấy trên thị trường trong phiên hôm thứ Hai không thể phủ định tiềm năng của ông lớn iPhone. Các chỉ số hoạt động cơ bản của công ty vẫn rất vững chắc. Chu kỳ iPhone 13 có vẻ vẫn mạnh mẽ, có thể còn mạnh hơn những gì một số người tin là có thể xảy ra vài tháng trước. Tương lai dài hạn của công ty Cupertino cũng có vẻ tươi sáng vì Apple sắp thâm nhập vào hai thị trường đầy hứa hẹn với tiềm năng tăng trưởng cao: metaverse và xe điện.
Nhưng đồng thời, động thái hôm thứ Hai có thể sẽ không có lợi cho Apple trong ngắn hạn. Cổ phiếu có thể đã tăng giá hơi quá nhanh. Điều này thể hiện rõ ràng qua mức tăng trưởng vượt trội gần 20 điểm phần trăm so với Nasdaq chỉ trong tháng qua.
Không có gì nghi ngờ Apple là một cổ phiếu tốt để sở hữu trong dài hạn và hầu hết các danh mục đầu tư tăng trưởng sẽ được hưởng lợi từ việc tiếp xúc nhiều với cái tên này. Tuy nhiên, nhiều khả năng bây giờ có thể là thời điểm tốt hơn để cân bằng lại danh mục đầu tư. Nhà đầu tư có thể nên cắt giảm một chút vị thế của mình trong cổ phiếu Apple chứ không phải cược thêm nhiều vào cổ phiếu với hy vọng sẽ có một đợt tăng giá khác trong tương lai gần.