Apple là công ty 3 nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới

Sức mạnh của iPhone đã giúp bù đắp những thách thức về chuỗi cung ứng, đại dịch toàn cầu và nỗi lo suy thoái

Apple vừa trở thành công ty đầu tiên trên thế giới vượt qua mốc giá trị thị trường 3 nghìn tỷ đô la, với tăng 1.35% vào ngày thứ Sáu. Thành tựu này phản ánh sức ảnh hưởng lâu dài và tính kiên cường của chiếc iPhone, một sản phẩm độc đáo tiếp tục biến đổi cuộc sống và thương mại trên toàn cầu.

Bắt đầu từ một công ty máy tính "tinh nghịch" tại một garage ở California vào năm 1976, Apple giờ đây có giá trị gấp đôi so với đối thủ lâu năm Google và gấp bảy lần so với Exxon Mobil.

Tập đoàn công nghệ này đã cư trú trong cuộc sống của người tiêu dùng và là một trong những cổ phiếu mốc cho các nhà đầu tư, niềm tin vào sự thống trị của hãng vẫn không dao động dù căng thẳng tăng cao giữa phương Tây với Trung Quốc tiếp tục thu hút sự chú ý đến sự phụ thuộc nặng nề vào việc sản xuất ở Trung Quốc.

Cổ phiếu của công ty đã tăng gần 50% kể từ đầu năm và vượt qua tốc độ tăng của Chỉ số Composite Nasdaq khoảng 30%. Nó mất 42 năm để đạt đến 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2018, sau đó mất thêm hai năm nữa để đạt 2 nghìn tỷ đô la vào năm 2020. Việc đạt đến mốc 3 nghìn tỷ đô la mất gần ba năm nữa.

Công ty tạm thời vượt qua mốc vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la vào tháng 1 năm 2022 trong phiên giao dịch nội bộ nhưng không đóng cửa trên mốc này. Cổ phiếu kết thúc ngày thứ Sáu ở mức 193.97 đô la, tăng 2.3% trong ngày và giá trị công ty lên tới 3.05 nghìn tỷ đô la.

Đan Morgan, một quản lý danh mục cấp cao tập trung vào công nghệ tại Synovus Trust, một trong những cổ đông lớn của Apple, nói rằng công ty là nơi trú ẩn cho các nhà đầu tư trong hầu hết mọi tình huống vì "luồng tiền mạnh mẽ và cơ sở khách hàng lớn." Ông thêm: "Đây là công ty mà các nhà đầu tư mua ngay cả khi kinh tế không hoạt động tốt."

Đáng chú ý, sức khỏe hiện tại của Apple chủ yếu dựa vào sức mạnh của iPhone, chiếm khoảng một nửa doanh số bán hàng hàng năm. Công ty đã bán hơn hai tỷ chiếc iPhone kể từ khi sản phẩm ra mắt năm 2007. Mặc dù lượng hàng xuất khẩu iPhone không còn tăng nhanh, việc tăng giá với dòng sản phẩm Pro từ năm 2019 đã đẩy mạnh doanh số bán hàng chung.

Apple cũng tiếp tục phát triển các doanh nghiệp phụ xung quanh iPhone, không chỉ tạo ra doanh số bán hàng bổ sung mà còn giữ khách hàng gắn kết với hệ sinh thái của mình, như một tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao trong ứng dụng Wallet của hãng.

Cú hích mới nhất của Apple đã chứng tỏ sự kiên cường của công ty trong bối cảnh thách thức của thị trường chung, cho phép nó hồi phục nhanh hơn nhiều so với hầu hết các đối thủ công nghệ lớn khác sau giai đoạn chìm sâu sau đại dịch Covid-19.

Công ty đã vượt mặt đối thủ cạnh tranh lâu năm Microsoft, mà được định giá khoảng 2.5 nghìn tỷ đô la.

Vào cuối năm ngoái, Apple đã gặp khó khăn. Vào tháng 11, công ty đã đưa ra cảnh báo về những gián đoạn trong chuỗi cung ứng do hạn chế của Trung Quốc với dịch Covid-19, khiến người ta lo lắng về sự phụ thuộc quá mức vào nước này để sản xuất các sản phẩm của họ. Vào mùa mua sắm, Apple không đủ hàng để đáp ứng nhu cầu cho các mẫu iPhone 14 cao cấp nhất. Cổ phiếu kết thúc năm ở mức giảm gần 30%.

Tim Cook là giám đốc điều hành của Apple. ẢNH: BRITTANY HOSEA-SMALL/AGENCE FRANCE-PRESSE/GETTY IMAGES

Năm nay, Apple đã báo cáo hai quý liên tiếp giảm doanh thu lần thứ ba trong mười năm. Trong quý hai kết thúc vào ngày 1 tháng 4, công ty báo cáo doanh số bán hàng 94.8 tỷ đô la, giảm 3% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, các nhà điều hành đã nhấn mạnh doanh nghiệp iPhone đang phát triển mạnh mẽ ở các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Indonesia, Latin America và Trung Đông, góp phần tăng sự tin tưởng của nhà đầu tư.

Apple là công ty 3 nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới

Admin - Aaron Tilley