Cuộc đua đến 3 nghìn tỷ đô la của các gã khổng lồ Công nghệ (lớn tiếp tục lớn hơn)

Có vẻ như không thể tin được rằng nhiều công ty có thể đáng giá đến mức này. Nhưng tăng trưởng thu nhập của nhiều công nghệ hàng đầu vẫn tiếp tục mạnh mẽ và điều đó đang đẩy giá lên cao hơn.

Các tỷ đô la câu lạc bộ vốn hóa thị trường đang bắt đầu để có được đông đúc.

Microsoft ( MSFT ) hiện có giá trị cao hơn Apple ( AAPL ) , khiến gã khổng lồ phần mềm đám mây do Satya Nadella lãnh đạo trở thành công ty có giá trị nhất thế giới. Cả hai công ty trị giá khoảng 2,5 nghìn tỷ đô la.
Chủ sở hữu Google Alphabet ( GOOGL ) chỉ có giá trị dưới 2 nghìn tỷ USD, trong khi Amazon ( AMZN ) được định giá 1,7 nghìn tỷ USD. Và đừng quên (như thể chúng ta có thể) Tesla ( TSLA ) : Gã khổng lồ xe điện của Elon Musk gần đây đã vượt mốc 1 nghìn tỷ USD và kể từ đó đã tăng lên mức vốn hóa thị trường khoảng 1,25 nghìn tỷ USD.
Năm công ty này hiện có tổng giá trị gần 10 nghìn tỷ USD. Đó là gần một phần tư tổng vốn hóa thị trường 41,8 nghìn tỷ đô la của toàn bộ S&P 500 .
Có thể S&P 500 có thể có sáu công ty trị giá ít nhất 1 nghìn tỷ đô la cùng một lúc nếu Meta Platforms, gã khổng lồ truyền thông xã hội trước đây gọi là Facebook ( FB ) , tiếp tục phục hồi. Meta hiện có định giá thị trường khoảng 930 tỷ USD.
Nhưng với sức mạnh không ngừng trong lĩnh vực công nghệ, hoàn toàn có khả năng cả sáu công ty này đều có thể sớm đạt giá trị ít nhất là 2 nghìn tỷ đô la, nếu không muốn nói là nhiều hơn. Rốt cuộc, Microsoft và Apple đang gõ cửa 3 nghìn tỷ USD.
Và các công nghệ khác, chẳng hạn như nhà lãnh đạo chip Nvidia ( NVDA ) và Tencent ( TCEHY ) của Trung Quốc đang tiến gần hơn đến mốc định giá thị trường nghìn tỷ đô la.
Tuy nhiên, sự thèm muốn vô độ của các nhà đầu tư đối với các công nghệ nghìn tỷ đô la nhắc nhở một số nhà phân tích thị trường về thời kỳ băng giá của Nasdaq những năm 1990 và đầu năm 2000. Đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo.
Mike O'Rourke, chiến lược gia thị trường của JonesTrading, cho biết trong một báo cáo tháng này: "Cuộc biểu tình của Tesla gợi nhớ đến động thái của Cisco vào năm 2000, một động thái đánh dấu đỉnh bong bóng vào năm 2000".
O'Rourke chỉ ra rằng cổ phiếu của Cisco đã tăng khoảng 50% trong ba tháng đầu năm 2000 và các nhà phân tích tại Credit Suisse dự đoán rằng Cisco sẽ là công ty nghìn tỷ đô la đầu tiên trên thế giới.
Nó đã không xảy ra. Cisco, công ty trị giá khoảng 550 tỷ đô la vào thời kỳ đỉnh cao của chứng khoán công nghệ hai thập kỷ trước, hiện được định giá khoảng 240 tỷ đô la. Intel, một nhà lãnh đạo cổ phiếu công nghệ khác của cuối những năm 90, đã gặp khó khăn trong vài năm qua và hiện chưa đạt được mức định giá cao nhất năm 2000.
Đó là bằng chứng cho thấy việc trở thành người dẫn đầu thị trường có thể dễ dàng hơn so với việc trở thành người dẫn đầu thị trường. Không có gì đảm bảo rằng những công ty như Microsoft, Apple, Amazon, Alphabet và thậm chí là Tesla sẽ ở lại vị trí dẫn đầu.
Các công ty và công nghệ mới hơn có thể xuất hiện có thể khiến danh sách các công ty giá trị nhất thế giới vào đầu những năm 2040 trông khác rất nhiều so với năm 2021.
Mọi con mắt vẫn nhìn vào lạm phát
Giá tiêu dùng ở Hoa Kỳ đã tăng vọt, phần lớn là do các ràng buộc của chuỗi cung ứng và mức lương cao hơn.
Giá tổng thể tăng 5,4% so với một năm trước vào tháng 9 , mức cao gần 30 năm. Việc tăng giá tại các cửa hàng tạp hóa và máy bơm xăng là thủ phạm chính. Nhưng ngay cả cái gọi là chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng biến động, đã tăng 4% trong 12 tháng qua.
Thêm dữ liệu về lạm phát được công bố vào thứ Tư khi chính phủ liên bang công bố báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng cho tháng Mười. Các nhà kinh tế dự báo mức tăng nhẹ so với tháng Chín.
Với lạm phát ở đây vẫn tiếp tục --— ít nhất là hiện tại - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell dường như đề nghị rằng ngân hàng trung ương cần tìm một từ khác ngoài "nhất thời" để mô tả mức giá cao hơn.
"Tạm thời là một từ mà mọi người có cách hiểu khác nhau", ông nói trong một cuộc họp báo sau khi Fed công bố kế hoạch cắt giảm trái phiếu của mình.
Powell lưu ý rằng một số người nghĩ rằng nó có nghĩa là tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng Fed sử dụng thuật ngữ này để mô tả điều gì đó mà họ tin rằng sẽ không lâu dài hoặc lâu dài.
“Nó đã trở thành một từ thu hút rất nhiều sự chú ý và có thể trở nên mất tập trung,” Powell nói thêm.
Powell cũng thừa nhận rằng giá cả tăng cao có thể là lực cản đối với tăng trưởng kinh tế trong tương lai. Nó cũng đánh vào những người sống bằng công việc làm công ăn lương khó nhất.
Ông nói: “Chúng tôi chấp nhận trách nhiệm giải trình và chịu trách nhiệm về lạm phát trong trung hạn. "Mức độ lạm phát mà chúng ta có hiện tại hoàn toàn không phù hợp với sự ổn định giá cả."
Thị trường sẽ xem xét kỹ lưỡng các con số CPI để thử và biết liệu giá cao hơn có ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng ngay trước kỳ nghỉ lễ hay không - và cũng để tìm manh mối về dữ liệu lạm phát mới nhất có thể có ý nghĩa như thế nào đối với tốc độ giảm dần của Fed và cuối cùng là tăng lãi suất vào năm 2022.
Tiếp theo
Thứ hai: Thu nhập từ Tencent Music ( TME ) , PayPal ( PYPL ) , AMC Entertainment ( AMC ) , Roblox , Virgin Galactic ( SPCE )
Thứ ba: Dữ liệu chỉ số giá sản xuất của Mỹ; BioNTech ( BNTX ) , Nio ( NIO ) , Coinbase , DoorDash , Wynn Resorts ( WYNN ) thu nhập
Thứ 4: Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ; Thu nhập của Wendy ( WEN ) , 23andMe , Disney ( DIS ) , Affirm , Beyond Meat ( BYND )