Đầu tư an toàn Pfizer – kẻ thống trị thị trường Covid

Thuốc Covid có thể mang lại cơ hội tỷ đô nữa cho Pfizer. * Thuốc Covid thử nghiệm của Pfizer giúp giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong tới 89%, dựa trên kết quả của một cuộc thử nghiệm lâm sàng. * Công ty đang đệ trình dữ liệu lên FDA để xin cấp phép. * Một số nhà phân tích cho biết doanh số bán thuốc viên corona có thể vượt 10 tỷ USD mỗi năm.

Thời gian đọc: 7 phút

Đầu tư an toàn Pfizer – kẻ thống trị thị trường Covid

Pfizer (NYSE:PFE) đã giành được vị thế dẫn đầu thị trường vaccine phòng ngừa virus corona. Công ty này gần đây cho biết họ chiếm giữ đến 74% thị trường vaccine ở Mỹ và 80% thị trường châu Âu. Đó là một tin rất tuyệt vời. Nhưng mọi thứ thậm chí còn có thể trở nên tốt hơn. Hiện tại, Pfizer có khả năng sẽ lại chiếm thế dẫn đầu trong một phân khúc bom tấn khác: điều trị Covid.
Tuần trước, gã khổng lồ dược phẩm đã công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn 2/3 đối với loại thuốc COVID-19 mới. Dữ liệu thu được tốt đến nỗi một ủy ban giám sát độc lập đã khuyến nghị Pfizer ngừng tuyển bệnh nhân cho cuộc thử nghiệm mà thay vào đó nên tranh thủ xin cấp phép sử dụng từ các cơ quan quản lý. Khi hướng về tương lai, nhiều nhà đầu tư chứng khoán có lẽ đang thắc mắc trước một câu hỏi lớn. Liệu thuốc kháng virus của Pfizer có thể mang lại lợi ích lớn hơn cả vaccine của công ty này hay không?
 

Dự báo 36 tỷ USD
Đầu tiên cần phải kể đến một số thông tin cơ bản về vaccine. Pfizer đã báo cáo đạt doanh số bán vaccine lên đến hàng tỷ USD từ quý này qua quý khác kể từ khi sản phẩm này ra mắt vào tháng 12 năm ngoái. Gần đây nhất, Pfizer đã nâng dự báo doanh thu hàng năm cho vaccine lên 36 tỷ USD. Con số này tăng lên từ mức 33 tỷ USD trước đó. Pfizer cũng chia sẻ lợi nhuận từ vaccine với đối tác BioNTech. Nhưng dù vậy họ vẫn có nguồn doanh thu đáng kể từ sản phẩm này.
Pfizer dự kiến sẽ tạo ra doanh thu 29 tỷ USD trong năm tới từ vaccine Comirnaty (vaccine Covid của hãng). Con số đó được ước tính dựa trên các hợp đồng đặt mua trước đã ký kết cho đến nay. Vì vậy, có thể doanh số bán hàng trong năm sau sẽ tăng lên.
Tuy nhiên, liệu doanh thu vaccine có chững lại hay giảm sau đại dịch hay không? Đó là câu hỏi mà không ai có thể trả lời ngay lúc này. Tuy vậy, rất có thể doanh thu từ vaccine hoặc liều tăng cường (liều nhắc lại) sẽ không giảm mạnh mà vẫn sẽ ở mức cao trong dài hạn. Các chuyên gia dự đoán virus corona sẽ không biến mất. Và điều đó có nghĩa là mọi người sẽ cần được tiếp tục bảo vệ, đặc biệt là những người dễ bị bệnh nặng nhất.
Kế đến, nhà đầu tư cũng cần xem xét triển vọng của Paxlovid, thuốc trị Covid thử nghiệm của Pfizer. Paxlovid đã làm giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong trong cuộc thử nghiệm lâm sàng. Liệu pháp điều trị này được dùng cho những bệnh nhân COVID-19 ở độ tuổi trưởng thành, không nhập viện, có nguy cơ diễn tiến nặng. Pfizer dự định nộp kết quả nghiên cứu để đề nghị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép sử dụng.
Cơ chế hoạt động của Paxlovid là can thiệp vào quá trình nhân đôi của virus ngay khi bệnh nhận mới bị lây nhiễm. Đó là lý do tại sao loại thuốc này nên được chỉ định dùng cho bệnh nhân ngay khi họ bị chẩn đoán dương tính COVID-19. Sau đó, người bệnh có thể điều trị bằng thuốc viên tại nhà.


Đầu tư an toàn Pfizer – kẻ thống trị thị trường Covid

Thuốc Covid thử nghiệm của Merck
Hiện tại, chưa có thuốc kháng virus nào được cấp phép sử dụng tại Mỹ. Nhưng trên thực tế Pfizer có thể không phải là hãng dược đầu tiên tung loại thuốc này ra thị trường. Merck đã công bố dữ liệu tích cực từ một công trình nghiên cứu về thuốc kháng Covid thử nghiệm vào tháng trước. FDA dự định sẽ tổ chức một cuộc họp ủy ban cố vấn vào ngày 30/11 để thảo luận về kết quả do Merck đệ trình. Giới đầu tư vẫn chưa biết khi nào FDA sẽ thảo luận về sản phẩm tiềm năng của Pfizer. Thuốc Covid thử nghiệm của Merck có khả năng làm giảm 50% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong. Tuy nhiên, công chúng vẫn chưa nhận được báo cáo dữ liệu đầy đủ từ mỗi công ty. Nhưng từ những thông tin được công khai cho đến nay, sản phẩm ứng cử viên của Pfizer dường như có hiệu quả cao hơn.

Về quy mô thị trường, Jefferies & Co. ước tính doanh thu hàng năm của thuốc kháng virus corona có thể lên tới 10 tỷ USD mỗi năm, theo Reuters.

Tất nhiên, nếu xét doanh số bán vaccine của Pfizer ở thời điểm hiện tại, ngay cả khi họ chiếm hữu toàn bộ thị trường thuốc Covid thì cũng không bằng thị trường vaccine, tính theo doanh số. Trong tương lai, thuốc kháng Covid có thể trở thành sản phẩm mang lại doanh thu nhiều hơn nếu doanh số bán vaccine giảm. Mức giá do Pfizer ấn định cho các sản phẩm vaccine và liều tăng cường trong những năm tới cũng có thể là một yếu tố quyết định. Nói cách khác, nhu cầu có thể giảm, nhưng nếu họ tăng giá bán thì có thể bù đắp hoàn toàn hoặc bù đắp một phần. Hiện tại, nếu không có những yếu tố này thì vẫn còn quá sớm để trả lời liệu doanh số bán thuốc Covid cuối cùng có thể vượt trội hơn doanh số bán vaccine hay không.
Nhưng có một điều Tradepro có thể khẳng định chắc chắn. Đó là nếu được cấp phép, thuốc COVID-19 của Pfizer rõ ràng có thể trở thành một phần quan trọng trong danh mục sản phẩm chống virus corona của hãng này. Dựa trên độ hiệu quả của thuốc, Pfizer có thể sẽ chiếm lĩnh thị phần nhiều hơn Merck.

Đồng thời, như đã đề cập ở trên, có vẻ như doanh số bán vaccine sẽ tiếp tục giữ ở mức cao trong một thời gian nữa. Vì vậy, một khi tung ra thị trường loại thuốc viên kháng Covid thì Pfizer có thể thống trị cả mảng ngăn ngừa và điều trị corona. Tóm lại, ngay cả khi thuốc chống Covid không mang lại nguồn thu lớn bằng vaccine thì chúng vẫn có thể gia tăng đáng kể triển vọng thu nhập của Pfizer trong tương lai.


Theo fool.com

HOTLINE ZALO TELEGRAM BACKTOP
Nhiều bài viết hơn
RobotPro - Giao dịch tự động

RobotPro - Giao dịch tự động

  • 10/06/2021
CoppyTrade Lợi Nhuận hơn 100% - ExnessSocial

CoppyTrade Lợi Nhuận hơn 100% - ExnessSocial

  • 10/06/2021
Khuyến Mãi 50% - Sàn XM

Khuyến Mãi 50% - Sàn XM

  • 10/06/2021
Nap/Rút nhanh nhất - Sàn EXNESS

Nap/Rút nhanh nhất - Sàn EXNESS

  • 10/06/2021
Zalo Tín Hiệu - Sàn Chuẩn VTMarkets

Zalo Tín Hiệu - Sàn Chuẩn VTMarkets

  • 10/06/2021

Đăng ký học online

Nếu học viên thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, vui lòng chuyển khoản học phí vào thông tin tài khoản bên dưới.

NỘI DUNG: Tên học viên_ SĐT _ Chương Trình Đăng Ký

Thông tin tài khoản

Ngân Hàng Quân Đội MB Bank

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư - Đào Tạo Quốc Tế

Số TK: 1161 1666 68888

Chọn khóa học

Đăng Ký Trải Nghiệm Bot Có Lợi Nhuận