Tin tức Phố Wall ngày 21 tháng 6 năm 2024!

S&P 500 và Nasdaq đạt đỉnh rồi giảm mạnh, với Nvidia tụt 8%. Ngân hàng Anh giữ nguyên lãi suất, khiến trái phiếu tăng và bảng Anh giảm. Ngân hàng Thụy Sĩ cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong năm, đồng franc suy yếu. Mỹ thêm Nhật vào "danh sách theo dõi ngoại hối" khi đồng yên chạm đáy 7 tuần. Trung Quốc giữ nguyên lãi suất LPR. Microsoft giới thiệu PC AI Copilot+ với Snapdragon X, giá từ 999 USD. Anthropic ra mắt AI Claude 3.5, nhanh gấp đôi GPT-4 và rẻ hơn 80%. CEO Nvidia bán cổ phiếu trị giá 47 triệu USD. Zealand Pharma tăng 10% sau khi công bố thuốc giảm cân giúp giảm 8,6% trọng lượng.

1. "Ngày 3 phù thủy": Ngày thứ Sáu này được gọi là “Ngày 3 phù thủy” vì ba loại hợp đồng tương lai chính cùng đáo hạn: hợp đồng quyền chọn cổ phiếu, hợp đồng tương lai cổ phiếu và hợp đồng quyền chọn chỉ số. Điều này thường dẫn đến khối lượng giao dịch tăng đột biến và biến động thị trường mạnh mẽ. Hôm nay, S&P 500 và Nasdaq đã đạt mức cao kỷ lục trong ngày trước khi giảm xuống. Nvidia, một trong những cổ phiếu công nghệ hàng đầu, đã giảm tới 8% trong bối cảnh bán tháo mạnh mẽ. Các chuyên gia cho rằng sự giảm sút này của Nvidia có thể do tâm lý chốt lời sau chuỗi tăng giá dài.

2. Ngân hàng Anh (BoE): Quyết định giữ nguyên lãi suất trong tháng 6 đã gây ra phản ứng trái chiều. Mặc dù BoE không thay đổi lãi suất, nhưng tín hiệu từ các nhà hoạch định chính sách cho thấy khả năng cắt giảm lãi suất trong tương lai đang ngày càng được cân nhắc, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát và chi phí sinh hoạt tăng cao. Các nhà giao dịch hiện nay dự đoán rằng xác suất cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 8 đã tăng lên 50%, dẫn đến việc giá trái phiếu Anh tăng mạnh và đồng bảng Anh giảm xuống gần mức thấp nhất trong 4 tuần.

3. Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB): Đây là lần thứ hai trong năm nay, SNB cắt giảm lãi suất, đưa mức lãi suất xuống thấp hơn nữa nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang chậm lại. Đồng franc Thụy Sĩ, một trong những đồng tiền ổn định nhất, đã giảm gần 1% sau thông báo này, đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong chính sách tiền tệ so với các ngân hàng trung ương lớn khác như ECB và Fed, vốn vẫn duy trì hoặc tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

4. Bộ Tài chính Hoa Kỳ: Đã bổ sung Nhật Bản vào "danh sách theo dõi ngoại hối" do sự can thiệp vào thị trường ngoại hối nhằm hạn chế sự suy giảm của đồng yên. Điều này diễn ra khi đồng yên chạm mức gần 159 so với đô la Mỹ, mức thấp nhất trong hơn 7 tuần. Sự yếu đi của đồng yên làm tăng sức ép lạm phát nhập khẩu đối với Nhật Bản và có thể ảnh hưởng đến các quan hệ thương mại quốc tế.

5. Trung Quốc: Quyết định giữ nguyên mức lãi suất cho cả LPR kỳ hạn 1 năm và 5 năm trong tháng 6, bất chấp áp lực kinh tế trong nước. Quyết định này phản ánh sự thận trọng của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giữa lúc đối phó với tình hình suy thoái trong lĩnh vực bất động sản và nhu cầu tiêu dùng giảm.

6. Microsoft: Vừa ra mắt dòng sản phẩm Copilot+ PC mới, sử dụng vi xử lý Qualcomm Snapdragon X, được kỳ vọng sẽ thay đổi thị trường máy tính cá nhân với giá khởi điểm từ 999 USD. Sản phẩm này hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm PC AI đột phá, tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo tiên tiến hỗ trợ người dùng trong các tác vụ hàng ngày, từ làm việc đến giải trí.

7. Anthropic: Đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ của OpenAI, đã giới thiệu mô hình AI Claude 3.5, được cho là vượt trội về hiệu suất so với GPT-4. Claude 3.5 có tốc độ xử lý nhanh gấp đôi phiên bản trước đó và chi phí vận hành chỉ bằng 1/5, mang lại tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghệ.

8. Nvidia: CEO Huang Renxun tiếp tục rút tiền từ công ty bằng việc nộp đơn bán 120.000 cổ phiếu Nvidia, trị giá hơn 47 triệu USD. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nvidia vừa đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD, khiến nhiều nhà đầu tư chú ý đến các quyết định của các nhà quản lý cấp cao về cổ phần của họ trong công ty.

9. Zealand Pharma: Công ty dược phẩm Đan Mạch vừa công bố loại thuốc mới giúp giảm trọng lượng trung bình 8,6% trong các thử nghiệm lâm sàng. Thông tin này đã khiến cổ phiếu của công ty tăng vọt 10%, cho thấy tiềm năng lớn của thuốc này trong việc điều trị bệnh béo phì và cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Admin: Nhật Minh

Bonus chịu giá - LiteFinance