Omicron gây trở ngại cho sự phục hồi của giá dầu

Theo một cuộc khảo sát của Reuters vào thứ Sáu ngày 31 tháng 12, các nhà phân tích dầu mỏ đã hạ dự báo giá của họ cho năm 2022 do biến thể Omicron gây ra sóng gió cho việc phục hồi nhu cầu nhiên liệu và có nguy cơ dư thừa nguồn cung khi các nhà sản xuất bơm thêm dầu.

Omicron gây trở ngại cho sự phục hồi của giá dầu

Nhà phân tích của Julius Baer, ​​Norbert Rücker, cho biết: “Với nhu cầu dầu tăng trưởng chậm lại, tăng trưởng nguồn cung vẫn tiếp tục và cuộc khủng hoảng năng lượng giảm bớt, chúng tôi thấy cân bằng thị trường dầu sẽ mở rộng thay vì thu hẹp vào năm 2022 và do đó dự kiến ​​giá sẽ có xu hướng thấp hơn so với mức hiện nay”.

Giá dầu thô Brent hiện giao dịch quanh mức 80 USD/thùng, đang trên đà tăng mạnh nhất hàng năm kể từ năm 2009 khi nhu cầu nhiên liệu tăng trở lại.

Tuy nhiên, biến thể Omicron đang lây lan nhanh hơn, khiến các quốc gia phải thắt chặt các biện pháp hạn chế. Nếu sự hạn chế tiếp tục, nó có thể đảo ngược sự phục hồi của nhu cầu dầu.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho biết, việc trở lại của mở cửa toàn cầu sẽ được cải thiện sau khi đợt tăng Omicron hiện tại qua đi. Ông cho biết thêm rằng giá dầu có thể sẽ vẫn biến động khi OPEC+ khiến cho các nhà giao dịch lo lắng với việc tăng dần sản lượng của họ.

Omicron gây trở ngại cho sự phục hồi của giá dầu

OPEC+ sẽ họp vào ngày 4/1 để quyết định về chính sách sản xuất sau khi họ nhất trí tuân theo kế hoạch tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày

Nhà phân tích Suvro Sarkar của Ngân hàng DBS cho biết: “Về phía nguồn cung, chiến lược OPEC +, các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran và tốc độ phục hồi đá phiến của Mỹ sẽ có tác động tới giá dầu nhưng chỉ là thứ yếu so với những rủi ro từ phía nhu cầu"

Nhu cầu dầu được cho rằng tăng lên 3,2-6,0 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2022.

Reuters