Triển vọng hàng hóa: Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2022 đối với vàng và dầu khi virus vẫn tồn tại?

Vào năm 2021, sự lạc quan về sự phục hồi kinh tế toàn cầu đã gây áp lực buộc vàng phải rút lui khỏi mức cao nhất năm 2020 nhưng vẫn ở trên mức trước đại dịch một cách thoải mái. Năm tới, trong bối cảnh lãi suất cao hơn, lợi tức trái phiếu tăng và đồng đô la Mỹ mạnh hơn, triển vọng của vàng thỏi có vẻ đáng ngại. Mặt khác, các mặt hàng tăng trưởng như dầu mỏ và kim loại công nghiệp, những mặt hàng có vận may phụ thuộc nhiều vào kết quả kinh tế toàn cầu đã tăng giá trong năm nay. Nếu thế giới tiếp tục đạt được tiến bộ trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19, nhu cầu mạnh mẽ có thể sẽ thúc đẩy các mặt hàng chu kỳ hơn nữa.

Triển vọng hàng hóa: Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2022 đối với vàng và dầu khi virus vẫn tồn tại?

Chính sách của Fed có thể gây rắc rối cho vàng

Một trong những động lực quan trọng nhất đối với giá vàng năm 2022 sẽ là chính sách của Fed, và tác động chủ yếu của nó đối với đồng đô la Mỹ. Khi thị trường việc làm của Mỹ đang phục hồi khá mạnh vào năm 2021 và lạm phát gia tăng tiếp tục ám ảnh các nhà hoạch định chính sách, Fed đã thiết lập các thị trường để bình thường hóa chính sách nhanh hơn, đẩy nhanh chương trình cắt giảm và vạch ra một lộ trình tăng lãi suất quyết liệt hơn.

Việc Fed thắt chặt sẽ làm cho đồng đô la trở nên hấp dẫn hơn so với các đồng tiền bị ràng buộc bởi các chính sách tiền tệ tương đối lỏng lẻo, chẳng hạn như đồng euro và đồng yên. Vì vàng chủ yếu được tính bằng đô la, đồng bạc xanh tăng giá có thể làm giảm sức mua của các loại tiền tệ khác, tiếp tục làm giảm nhu cầu vàng.

Triển vọng hàng hóa: Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2022 đối với vàng và dầu khi virus vẫn tồn tại?

Lợi suất thực vẫn là động lực chính

Vào năm 2021, trái phiếu chính phủ không thể đóng vai trò là tài sản phòng vệ do lạm phát tăng cao kết hợp với lãi suất thấp đã cản trở khả năng tạo thu nhập của trái phiếu chính phủ. Tuy nhiên, vàng đã không thể tận dụng các thuộc tính phòng ngừa lạm phát của nó trong những điều kiện này bởi vì các nhà đầu tư chuyển trọng tâm sang Chứng khoán được Kho bạc Bảo vệ Lạm phát (TIPS). Ngược lại với kim loại màu vàng, TIPS không chỉ cung cấp sự bảo vệ chống lại lạm phát gia tăng mà còn trả một phiếu giảm giá tăng khi lạm phát tăng lên.

Trong năm tới, áp lực lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm xuống, trong khi các ngân hàng trung ương được dự đoán sẽ tăng lãi suất có xu hướng đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ lên. Nếu Fed tăng lãi suất và lạm phát giảm trở lại như dự đoán, lợi tức trái phiếu kho bạc cao hơn cùng với lạm phát thấp hơn có thể đẩy lợi suất thực tế trở lại vùng tích cực. Điều này sẽ làm cho trái phiếu chính phủ trở nên hấp dẫn hơn so với vàng, ngoài việc tạo ra lãi suất bằng không còn mang theo chi phí lưu trữ. Do đó, lợi suất thực tích cực hoặc ít nhất là tăng có thể sẽ phủ bóng lên nhu cầu đối với vàng.

Triển vọng hàng hóa: Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2022 đối với vàng và dầu khi virus vẫn tồn tại?

Rủi ro chính trị và sự hồi sinh của Covid-19 có thể giải cứu vàng

Căng thẳng chính trị thường có thể gây ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu, gây ra tâm lý chấp nhận rủi ro và thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn. Mặc dù vàng gần đây không phản ứng với các bùng phát địa chính trị, nhưng có một số mối nguy hiểm kéo dài có thể bùng phát thành một thứ gì đó lớn hơn vào năm 2022.

Căng thẳng quân sự đang gia tăng ở một số điểm nóng. Nga đang bố trí quân đội ở biên giới Ukraine, trong khi các quan chức Mỹ lo ngại Moscow đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lược. Trong khi đó, Trung Quốc đang tăng cường lực lượng quân sự gần Đài Loan, trong khi Mỹ và Iran dường như không thể tìm thấy điểm chung trong các cuộc đàm phán của họ về chương trình hạt nhân của Tehran.

Về mặt vi rút, sự xuất hiện của biến thể Omicron đã làm nổi bật cách đại dịch còn lâu mới kết thúc. Nếu các vắc-xin hiện có không hiệu quả với Omicron hoặc các biến thể khác trong tương lai, thì sự phục hồi kinh tế toàn cầu có thể bị trật bánh. Do đó, nếu các chính phủ áp đặt các hạn chế mới vào năm 2022, tâm lý e ngại rủi ro sẽ tăng trở lại, làm tăng sức hấp dẫn nơi trú ẩn an toàn của vàng.

Mức vàng để xem

Từ góc độ kỹ thuật, vàng đã giảm giá vào năm 2021, nhưng giá dường như đã áp dụng mô hình đi ngang hơn kể từ tháng Sáu. Trong kịch bản tích cực, giá mục tiêu tăng quan trọng đối với vàng là $ 1,950. Tuy nhiên, với sức mạnh bền bỉ của đồng đô la và xu hướng tỷ giá tăng trên toàn cầu, rủi ro giảm giá có vẻ sẽ lớn hơn vào năm 2022, đặt tâm điểm vào khu vực 1.680 đô la.

Triển vọng hàng hóa: Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2022 đối với vàng và dầu khi virus vẫn tồn tại?

Dầu bước vào năm 2022 trên một bước chân nhẹ nhàng hơn

Giá dầu đã phục hồi từ mức thấp nhất do đại dịch gây ra vào tháng 4 năm 2020, bắt đầu từ năm 2021 ở mức 'hợp lý' hơn. Trong suốt cả năm, nguồn cung không thể theo kịp với nhu cầu ngày càng tăng do kinh tế đi lên mạnh mẽ kéo theo sự suy thoái kinh tế của làn sóng coronavirus đầu tiên. Sự thâm hụt nguồn cung này cùng với việc OPEC miễn cưỡng tăng sản lượng đã khiến giá dầu tăng vọt, đạt mức cao nhất trong 7 năm vào tháng 10.

Triển vọng hàng hóa: Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2022 đối với vàng và dầu khi virus vẫn tồn tại?

Vào năm 2021, dầu thô WTI đã vượt 80 USD / thùng vào thời điểm mà nhiều hạn chế của Covid-19 vẫn còn được áp dụng. Bước sang năm mới, nhu cầu về dầu dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa, đạt mức trước đại dịch trong quý đầu tiên. Nhưng các dự báo tăng giá trước đây đã được thu nhỏ lại sau sự xuất hiện của biến thể Omicron, làm mờ đi hy vọng rằng năm 2022 có thể là một năm thành công nữa đối với 'vàng đen'.

Giá dầu đã có một đợt phục hồi ngoạn mục vào tháng 11 sau khi Omicron dấy lên lo ngại về việc tăng trưởng kinh tế chậm lại. Một số cơn hoảng loạn đã giảm bớt, nhưng cho đến khi có thêm bằng chứng thuyết phục rằng sự căng thẳng mới này không nghiêm trọng như các biến thể trước đó, cuộc biểu tình có thể sẽ tiếp tục tạm dừng.

Trong lúc này, triển vọng giảm dần của một thỏa thuận hạt nhân Iran đang hỗ trợ cho mặt hàng này. Các cuộc đàm phán giữa các cường quốc phương Tây và Iran đã không tiến triển tốt như hy vọng. Thời gian sẽ trả lời liệu khoảng cách giữa hai bên có thu hẹp vào năm 2022 hay không, khi Hoa Kỳ gây sức ép bằng cách thắt chặt việc thực thi các lệnh trừng phạt hiện có.

Giảm hàng tồn kho để thúc đẩy nhu cầu

Tồn kho dầu toàn cầu đã giảm đáng kể vào năm 2021, cho thấy một thị trường cung cấp cực kỳ thiếu, tạo tiền đề cho giá dầu cao hơn trong năm tới. Tại Cushing, Oklahoma, điểm giao hàng cho các hợp đồng dầu thô WTI tương lai, lượng dầu tồn kho hiện thấp hơn 50% so với đầu năm.

Triển vọng hàng hóa: Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2022 đối với vàng và dầu khi virus vẫn tồn tại?

Lượng hàng tồn kho đang cạn kiệt cũng được phản ánh bởi giá cao hơn trong các hợp đồng tương lai ngắn hạn so với các hợp đồng có thời hạn dài hơn, điều này cũng phản ánh kỳ vọng của thị trường rằng tình trạng thiếu hụt sẽ giảm dần trong năm 2022. Sự chênh lệch này trong giá của các hợp đồng tương lai được gọi là mức lùi, trước đây được coi là một dấu hiệu tăng giá đối với dầu.

Bất chấp thâm hụt vãng lai, các dự báo cho rằng thặng dư khiêm tốn trong năm tới do sản xuất tăng. Tại cuộc họp vào tháng 12, liên minh OPEC vẫn giữ nguyên thỏa thuận tăng sản lượng 400.000 thùng dầu / ngày cho mỗi tháng cho đến tháng 9.

Nguồn cung ngoài OPEC được chú ý

Kỳ vọng thặng dư của năm tới chủ yếu được thúc đẩy bởi sự gia tăng sản lượng dự kiến ​​từ các nước ngoài OPEC. Nhưng những dự báo sản lượng này thực tế đến mức nào khi ngành công nghiệp dầu mỏ đang bị tấn công do sự chuyển dịch toàn cầu sang năng lượng xanh? Việc nhiều chính phủ chuyển sang trung lập với các-bon đã dẫn đến tình trạng không đầu tư dai dẳng vào các mỏ dầu mới, đặc biệt là ở Mỹ, trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu đỉnh điểm sẽ sớm đạt được, làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu các quốc gia ngoài OPEC có thể tăng sản lượng đủ vào năm 2022 hay không. với mức giá cao hiện tại.

Triển vọng hàng hóa: Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2022 đối với vàng và dầu khi virus vẫn tồn tại?

Giá kim loại công nghiệp có thể tạo ra một đợt tăng mới vào năm 2022?

Kim loại công nghiệp, dẫn đầu là đồng và quặng sắt, bước vào năm 2021 một cách chắc chắn, do triển vọng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu đã tạo ra sự mất cân bằng giữa cung và cầu. Điều này khiến giá tăng vọt, đạt mức cao lịch sử trong nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, giá kim loại công nghiệp đã tăng về phía nam trong tháng 8 sau khi chính phủ Trung Quốc cắt giảm sản lượng thép trong bối cảnh suy thoái năng lượng và lĩnh vực bất động sản gặp khó khăn.

Triển vọng hàng hóa: Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2022 đối với vàng và dầu khi virus vẫn tồn tại?

Đồng đã tăng khoảng 20% ​​cho đến nay trong năm nay, trong khi quặng sắt giảm hơn 30%. Nguồn cung sau này dự kiến ​​sẽ vượt nhu cầu vào năm 2022 vì công ty khai thác quặng sắt lớn nhất thế giới, Vale, được dự đoán sẽ khôi phục nguồn cung sau vụ sập đập vào năm 2019. Điều này cùng với nhu cầu yếu hơn từ Trung Quốc, có thể tạo tiền đề cho giá quặng sắt thấp hơn vào năm 2022. Ngược lại, triển vọng của đồng vẫn lạc quan trong năm tới trong bối cảnh kỳ vọng rằng nhu cầu sẽ vẫn mạnh mẽ do đồng được sử dụng trong các thành phần chính như chất bán dẫn và tái tạo. năng lượng.

Triển vọng đám mây

Sự suy thoái ngày càng trầm trọng của nền kinh tế Trung Quốc có khả năng là rủi ro lớn nhất đối với kim loại công nghiệp cũng như giá cả hàng hóa rộng lớn hơn vào năm 2022. Hơn nữa, quan hệ ngoại giao và thương mại giữa Trung Quốc và Australia đang trở nên tồi tệ, cũng như căng thẳng kéo dài với Hoa Kỳ, có thể phát sinh thêm Sự biến động của giá vàng, kim loại và giá năng lượng trong năm tới, chưa kể đến mối đe dọa về các đột biến virus mới có thể trốn tránh vắc xin.

HOTLINE ZALO TELEGRAM BACKTOP
Nhiều bài viết hơn
RobotPro - Giao dịch tự động

RobotPro - Giao dịch tự động

  • 10/06/2021
CoppyTrade Lợi Nhuận hơn 100% - ExnessSocial

CoppyTrade Lợi Nhuận hơn 100% - ExnessSocial

  • 10/06/2021
Khuyến Mãi 50% - Sàn XM

Khuyến Mãi 50% - Sàn XM

  • 10/06/2021
Nap/Rút nhanh nhất - Sàn EXNESS

Nap/Rút nhanh nhất - Sàn EXNESS

  • 10/06/2021
Zalo Tín Hiệu - Sàn Chuẩn VTMarkets

Zalo Tín Hiệu - Sàn Chuẩn VTMarkets

  • 10/06/2021

Đăng ký học online

Nếu học viên thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, vui lòng chuyển khoản học phí vào thông tin tài khoản bên dưới.

NỘI DUNG: Tên học viên_ SĐT _ Chương Trình Đăng Ký

Thông tin tài khoản

Ngân Hàng Quân Đội MB Bank

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư - Đào Tạo Quốc Tế

Số TK: 1161 1666 68888

Chọn khóa học

Đăng Ký Trải Nghiệm Bot Có Lợi Nhuận