Các chính sách khí hậu có thể gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng ‘thậm chí còn tồi tệ hơn’

Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia đã nói với CNBC rằng một cuộc khủng hoảng năng lượng “thậm chí còn tồi tệ hơn” có thể được kích hoạt nếu thế giới không cẩn thận với các chính sách khí hậu của mình.

Điểm tin thị trường 13/10.  

 

  • Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia đã nói với CNBC rằng một cuộc khủng hoảng năng lượng “thậm chí còn tồi tệ hơn” có thể được kích hoạt nếu thế giới không cẩn thận với các chính sách khí hậu của mình.
  • “Nếu chúng ta không cẩn thận về những gì chúng ta đang làm để đạt được mục tiêu của mình, chúng ta có thể gặp phải [một] cuộc khủng hoảng năng lượng rất nghiêm trọng như những gì chúng ta đang thấy bây giờ, và nó có thể còn tồi tệ hơn trong tương lai,” Mohammed al- Jadaan.
  • Giá khí đốt trên khắp châu Âu và các nơi khác đã tăng do một số yếu tố bao gồm nhu cầu tăng, tồn kho thấp và thiếu sản xuất điện từ gió.Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia đã nói với CNBC rằng một cuộc khủng hoảng năng lượng “thậm chí còn tồi tệ hơn” có thể được kích hoạt nếu thế giới không cẩn thận với các chính sách khí hậu của mình.

 

Tổng quan

Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia đã nói với CNBC rằng một cuộc khủng hoảng năng lượng “thậm chí còn tồi tệ hơn” có thể được kích hoạt nếu thế giới không cẩn thận với các chính sách khí hậu của mình.

“Nếu chúng ta không cẩn thận về những gì chúng ta đang làm để đạt được mục tiêu của mình, chúng ta có thể gặp phải [một] cuộc khủng hoảng năng lượng rất nghiêm trọng như những gì chúng ta đang thấy bây giờ, và nó có thể còn tồi tệ hơn trong tương lai,” Mohammed al- Jadaan, mặc dù ông lưu ý rằng các chính sách khí hậu “rất quan trọng”.

Giá khí đốt trên khắp châu Âu và các nơi khác đã tăng do một số yếu tố bao gồm nhu cầu tăng, tồn kho thấp và thiếu sản xuất điện từ gió.

Phát biểu với CNBC’s Hadley Gamble hôm thứ Tư trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, Bộ trưởng Tài chính al-Jadaan kêu gọi sự cân bằng, nói rằng ông muốn thấy những phát triển trong công nghệ mới để thu giữ, tái sử dụng và tái chế carbon cùng với đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo.

Thu giữ carbon đề cập đến công nghệ thu giữ carbon dioxide từ khí quyển hoặc khi nó được thải ra, chẳng hạn như khi nhiên liệu hóa thạch được đốt cháy để làm năng lượng. Một số người coi đây là một cách đầy hứa hẹn để giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, mặc dù không phải ai cũng đồng ý.

Ông al-Jadaan nói: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ an toàn hơn rất nhiều trong cả vấn đề biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng”.

Nó diễn ra khi Ả Rập Xê-út cố gắng đa dạng hóa nền kinh tế khỏi phụ thuộc vào hydrocacbon, mặc dù phần lớn doanh thu của nước này vẫn đến từ dầu mỏ.

 

Lo ngại về giá dầu

Điểm chuẩn của dầu thô Brent và Mỹ đều đã tăng hơn 65% trong năm nay và đang dao động quanh mức cao nhất trong nhiều năm.

Al-Jadaan cho biết vương quốc không muốn giá dầu quá cao hoặc quá thấp.

“Tôi không muốn một mức giá quá thấp, sau đó sẽ làm tê liệt các khoản đầu tư và gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng”, ông nói. Ông nói thêm rằng “hậu quả không mong muốn” của các chính sách tập trung vào năng lượng tái tạo ở những nơi như châu Âu đã  khiến giá khí đốt tăng cao.

Ông nói: Giá dầu “cân bằng” là một điều tốt cho các nhà sản xuất và cho phép họ tiếp tục đầu tư vào nguồn cung, nhưng không làm chệch hướng sự phục hồi của thế giới sau cuộc khủng hoảng Covid-19 “rất tàn khốc”. Riêng biệt, al-Jadaan cũng cho biết ông lo ngại về lạm phát, nhưng không phải là lạm phát đình trệ.

Nhà kinh tế Stephen Roach đã cảnh báo rằng giá năng lượng tăng đột biến có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của Trung Quốc và dẫn đến lạm phát đình trệ - nơi giá đang tăng nhưng tăng trưởng kinh tế đang chậm lại - ở Mỹ và hơn thế nữa.“Tôi lo lắng một chút về lạm phát, và đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan đến năng lượng,” al-Jadaan nói.

Ông nói rằng việc tăng giá năng lượng nên được theo dõi cẩn thận và “mọi người sẽ cần phải suy nghĩ lại xem chúng ta đã làm gì để gây ra sự thiếu hụt nguồn cung này ... và cố gắng điều chỉnh nó.”

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng các vấn đề khó có thể là lâu dài và có thể được giải quyết trong một đến hai năm.

 

Dầu Brent  phục hồi lên mốc 100$

HOTLINE ZALO TELEGRAM BACKTOP
Nhiều bài viết hơn
RobotPro - Giao dịch tự động

RobotPro - Giao dịch tự động

  • 10/06/2021
CoppyTrade Lợi Nhuận hơn 100% - ExnessSocial

CoppyTrade Lợi Nhuận hơn 100% - ExnessSocial

  • 10/06/2021
Khuyến Mãi 50% - Sàn XM

Khuyến Mãi 50% - Sàn XM

  • 10/06/2021
Nap/Rút nhanh nhất - Sàn EXNESS

Nap/Rút nhanh nhất - Sàn EXNESS

  • 10/06/2021
Zalo Tín Hiệu - Sàn Chuẩn VTMarkets

Zalo Tín Hiệu - Sàn Chuẩn VTMarkets

  • 10/06/2021

Đăng ký học online

Nếu học viên thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, vui lòng chuyển khoản học phí vào thông tin tài khoản bên dưới.

NỘI DUNG: Tên học viên_ SĐT _ Chương Trình Đăng Ký

Thông tin tài khoản

Ngân Hàng Quân Đội MB Bank

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư - Đào Tạo Quốc Tế

Số TK: 1161 1666 68888

Chọn khóa học

Đăng Ký Trải Nghiệm Bot Có Lợi Nhuận