Căng thẳng chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ đang gia tăng

Trong lần gần đây nhất, Moody's Investors Service đã nhấn mạnh những lo ngại về cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng đang diễn ra ở Mỹ, đồng thời nói thêm rằng dường như không có ánh sáng ở cuối đường hầm.

Điểm tin thị trường 13/10.

Những điều quan trọng

• Vấn đề đau đầu về chuỗi cung ứng vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống.
  • Các dấu hiệu ban đầu cho thấy sự gia tăng khác trong chỉ số căng thẳng chuỗi cung ứng trong tháng Chín.
  • Căng thẳng trong chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ không giảm bớt.
  • Không có biện pháp cơ bản nào cho thấy sự cải thiện.
  • Nó có khả năng tăng trưởng chậm hơn so với dự báo trước đây .
  • Rủi ro nền kinh tế Mỹ hầu như không ghi nhận bất kỳ sự tăng trưởng nào trong Quý 3.

Paul Tudor Jones nói rằng lạm phát có thể tồi tệ hơn mức đáng sợ, mối đe dọa lớn nhất đối với thị trường và xã hội

Tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ  Paul Tudor Jones  tin rằng lạm phát vẫn tiếp diễn, gây ra mối đe dọa lớn đối với thị trường và nền kinh tế Hoa Kỳ.

“Tôi nghĩ đối với tôi vấn đề số 1 mà các nhà đầu tư Main Street phải đối mặt là lạm phát, và tôi khá rõ ràng rằng lạm phát không phải là nhất thời”, Jones nói hôm thứ Tư trên “Squawk Box” của CNBC  . ″Đó có lẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với thị trường tài chính chắc chắn và tôi nghĩ đối với xã hội nói chung.”

Jones cho biết hàng nghìn tỷ đô la trong kích thích tài chính và tiền tệ là động lực thúc đẩy lạm phát tăng nóng hơn trong thời gian dài. Để giải cứu nền kinh tế khỏi  đại dịch Covid-19 , Cục Dự trữ Liên bang đã bổ sung hơn 4 nghìn tỷ USD vào bảng cân đối kế toán của mình thông qua chương trình nới lỏng định lượng kết thúc mở, trong khi Chính phủ Mỹ đã tung ra hơn 5 nghìn tỷ USD kích thích tài chính.

Jones nói: “Lạm phát có thể tồi tệ hơn nhiều so với những gì chúng ta lo sợ. Chúng ta có mặt cầu của phương trình ... và đó là mức lớn hơn 3,5 nghìn tỷ USD so với mức bình thường ... chỉ ngồi trong các khoản tiền gửi thanh khoản”. “Chúng có thể đi vào chứng khoán, hoặc tiền điện tử, hoặc trạng thái thực, hoặc được tiêu thụ, vì vậy đó là một lượng lớn bột khô chỉ chờ được sử dụng vào một thời điểm nào đó, đó là lý do tại sao lạm phát sẽ không biến mất.”

Các nhà giao dịch lâu năm cho biết áp lực giá sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới. Lạm phát đã  tăng ở mức cao nhất trong 30 năm vào tháng 9  trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị gián đoạn và nhu cầu tăng đột biến.

Dầu Brent  phục hồi lên mốc 100$