Đã đến lúc Fed giảm bớt việc mua trái phiếu nhưng không tăng lãi suất,

Ngày 22 tháng 10 - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm thứ Sáu cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nên bắt đầu quá trình giảm hỗ trợ nền kinh tế bằng cách cắt giảm việc mua tài sản của mình, nhưng chưa nên động đến việc quay số lãi suất.

Điểm tin thị trường 13/10.
 

First look


Ngày 22 tháng 10 - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm thứ Sáu cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nên bắt đầu quá trình giảm hỗ trợ nền kinh tế bằng cách cắt giảm việc mua tài sản của mình, nhưng chưa nên động đến việc quay số lãi suất.

"Tôi nghĩ đã đến lúc phải giảm bớt; tôi không nghĩ đã đến lúc tăng tỷ lệ", Powell nói trong một lần xuất hiện ảo trước một hội nghị, đồng thời lưu ý rằng hiện tại Hoa Kỳ vẫn còn ít hơn 5 triệu việc làm so với trước đại dịch coronavirus. Ông cũng nhắc lại quan điểm của mình rằng lạm phát cao có thể sẽ giảm bớt trong năm tới khi áp lực từ đại dịch giảm dần.

Ông nói: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể kiên nhẫn và cho phép thị trường lao động lành lại.

Fed đã hứa sẽ giữ lãi suất chuẩn qua đêm ở mức gần 0 hiện tại cho đến khi nền kinh tế trở lại trạng thái toàn dụng và lạm phát đạt mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương và đang trên đà duy trì ở mức vừa phải trên mức đó trong một thời gian.

Powell cho biết hôm thứ Sáu rằng "rất có thể" mục tiêu toàn dụng lao động của Fed có thể được đáp ứng vào năm tới, nếu các hạn chế trong chuỗi cung ứng giảm bớt như dự kiến và khu vực dịch vụ mở cửa đầy đủ hơn, cho phép tăng trưởng việc làm tăng tốc trở lại. Tỷ lệ tăng việc làm chậm lại mạnh mẽ trong tháng 8 và tháng 9 do các trường hợp COVID-19 tăng mạnh.

Tuy nhiên, đó không phải là điều chắc chắn, và nếu lạm phát - đã cao hơn và kéo dài hơn dự kiến ban đầu - liên tục di chuyển lên trên, thì Fed "chắc chắn" sẽ hành động, ông nói.

"Chính sách của chúng tôi được định vị tốt để quản lý một loạt các kết quả hợp lý", Powell nói thêm. "Chúng ta cần theo dõi và quan sát cẩn thận, và xem liệu nền kinh tế có đang phát triển phù hợp với kỳ vọng của chúng ta hay không và điều chỉnh chính sách cho phù hợp."

Các nhận xét dường như mở ra khả năng Fed lo ngại: cần phải tăng lãi suất để ngăn lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát và bằng cách đó, cắt giảm khả năng phục hồi việc làm.

Powell cho biết ông không thấy đó là tình hình hiện tại, nhưng ông thấy căng thẳng ngày càng tăng giữa hai nhiệm vụ của Fed là toàn dụng lao động và giá cả ổn định.

 

 

Ông nói: “Rủi ro rõ ràng là hiện nay đối với các nút thắt lâu hơn và dai dẳng hơn, và do đó, lạm phát cao hơn. Hiện tại, Fed cần phải "xem xét" mức lạm phát cao đó, bất chấp việc các hộ gia đình phải trả nhiều tiền hơn cho khí đốt và thực phẩm, để có thời gian cho nền kinh tế giải quyết các vấn đề về nguồn cung.

TỶ GIÁ CAO HƠN SẮP RA MẮT

Fed đã báo hiệu rằng họ có thể sẽ bắt đầu vào tháng tới để giảm 120 tỷ đô la mua trái phiếu kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp hàng tháng.

Khoảng một nửa các nhà hoạch định chính sách của Fed tin rằng sẽ cần phải tăng lãi suất vào năm 2022, với một số ít cho rằng có thể phải đến vào mùa hè. Một nửa còn lại của các nhà thiết lập lãi suất của Hoa Kỳ cho rằng việc tăng lãi suất là không thích hợp cho đến năm 2023 và một trong số họ - Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari - sẽ cố gắng cho đến năm 2024.

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây dường như không phù hợp với quan điểm của những người thúc đẩy tăng chi phí đi vay trước đó.

Giá tiêu dùng đã tăng gấp hơn hai lần mục tiêu của Fed.

, Powell lưu ý, "những hạn chế về nguồn cung và lạm phát gia tăng có thể sẽ kéo dài hơn dự kiến trước đây và kéo dài sang năm sau, và điều này cũng đúng đối với áp lực về tiền lương."

Tuy nhiên, ông nói, trường hợp có khả năng xảy ra nhất là áp lực lạm phát giảm bớt và tăng trưởng việc làm sẽ tiếp tục tốc độ kể từ mùa hè vừa qua.

Hiện tại, Fed sẽ theo dõi và chờ đợi, Powell nói.

 

Dầu Brent  phục hồi lên mốc 100$

HOTLINE ZALO TELEGRAM BACKTOP
Nhiều bài viết hơn
RobotPro - Giao dịch tự động

RobotPro - Giao dịch tự động

  • 10/06/2021
CoppyTrade Lợi Nhuận hơn 100% - ExnessSocial

CoppyTrade Lợi Nhuận hơn 100% - ExnessSocial

  • 10/06/2021
Khuyến Mãi 50% - Sàn XM

Khuyến Mãi 50% - Sàn XM

  • 10/06/2021
Nap/Rút nhanh nhất - Sàn EXNESS

Nap/Rút nhanh nhất - Sàn EXNESS

  • 10/06/2021
Zalo Tín Hiệu - Sàn Chuẩn VTMarkets

Zalo Tín Hiệu - Sàn Chuẩn VTMarkets

  • 10/06/2021

Đăng ký học online

Nếu học viên thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, vui lòng chuyển khoản học phí vào thông tin tài khoản bên dưới.

NỘI DUNG: Tên học viên_ SĐT _ Chương Trình Đăng Ký

Thông tin tài khoản

Ngân Hàng Quân Đội MB Bank

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư - Đào Tạo Quốc Tế

Số TK: 1161 1666 68888

Chọn khóa học

Đăng Ký Trải Nghiệm Bot Có Lợi Nhuận