ECB dự kiến ​​sẽ giữ ổn định khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và lạm phát tăng cao

Điểm tin thị trường 13/10.

• Các nhà đầu tư sẽ theo dõi bất kỳ dấu hiệu nào về sự thay đổi trong suy nghĩ của ECB về bản chất của sự gia tăng lạm phát hiện tại.
  • Lạm phát khu vực đồng Euro đạt mức cao nhất trong 13 năm vào tháng 9, chủ yếu bị đẩy lên bởi giá năng lượng cao hơn, giá xe hơi tăng và chi phí ăn ở cao hơn.
  • Các quyết định về tương lai của gói kích thích đại dịch của Ngân hàng Trung ương Châu Âu không được mong đợi cho đến tháng 12.

First look

Trong một số thời gian, những người theo dõi ngân hàng trung ương đã dự đoán cuộc họp tháng 10 của ECB sẽ tương đối không thú vị, nhưng sự kết hợp hiện tại giữa tăng trưởng chậm lại và lạm phát cao hơn có thể khiến nó trở nên tồi tệ hơn dự đoán ban đầu.

Mặc dù các quyết định lớn về tương lai của gói kích thích khẩn cấp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu - Chương trình Mua hàng Khẩn cấp Đại dịch - khó có thể được tiết lộ cho đến tháng 12, sự quan tâm của nhà đầu tư sẽ tập trung vào bình luận của Chủ tịch ngân hàng Christine Lagarde trong cuộc họp báo hôm thứ Năm tuần này.

Spyros Adreopoulos, nhà kinh tế châu Âu cấp cao tại BNP Paribas, cho biết: “Chúng tôi thấy ECB có khả năng tiếp tục chống lại giá thị trường hiện tại trong các thông tin liên lạc tại cuộc họp”.

“Mặt trái của việc đẩy lùi giá thị trường là chúng tôi cũng kỳ vọng Christine Lagarde sẽ duy trì rằng sự gia tăng lạm phát hiện tại phần lớn chỉ là tạm thời.”

Nền kinh tế khu vực đồng euro hiện đang đối mặt với nhiều cú sốc kinh tế bất lợi. Sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng đã tạo ra tình trạng thiếu hụt tất cả các loại hàng hóa và giá khí đốt đang ở mức cao kỷ lục . Bất chấp những bất ổn này, thị trường hiện đang định giá trong đợt tăng lãi suất đầu tiên của ngân hàng trung ương vào cuối năm 2022.

Mark Wall, nhà kinh tế trưởng tại Deutsche Bank, viết: “Thị trường sẽ rất muốn nghe nếu Chủ tịch Lagarde ... lập luận mạnh mẽ như Kinh tế trưởng Lane của ECB rằng thời điểm thị trường tăng điểm không phù hợp với hướng dẫn mới”.

Đầu tháng này, nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB đã đặt câu hỏi về việc liệu lãi suất có tăng vào cuối năm tới hay không, do ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ không nâng lãi suất cho đến khi lạm phát ở mức 2% trong trung hạn. Khi bạn nhìn vào giá thị trường của đường cong lãi suất kỳ hạn, tôi nghĩ rằng thật khó để dung hòa một số quan điểm thị trường với hướng dẫn về kỳ hạn khá rõ ràng và dễ hiểu của chúng tôi”, Lane nói tại một sự kiện trực tuyến, theo Reuters.

Lạm phát khu vực đồng Euro đạt mức cao nhất trong 13 năm vào tháng 9, chủ yếu bị đẩy lên bởi giá năng lượng cao hơn, giá xe hơi tăng và chi phí ăn ở cao hơn. Dirk Schumacher nói trong một lưu ý cho khách hàng: “Trong khi việc tăng giá cho“ chỗ ở ”nên được hiểu là [a] tăng giá“ bắt kịp ”, thì giá xe hơi tăng phản ánh sự tắc nghẽn của phía nguồn cung.

“Các số liệu tháng 9 cung cấp bằng chứng dự kiến rằng việc bắt kịp lạm phát là chỉ diễn ra một lần và do đó là tạm thời, trong khi áp lực giá phát sinh từ các nút thắt cổ chai, cho đến nay vẫn chưa giảm bớt.”

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi bất kỳ dấu hiệu nào về sự thay đổi trong suy nghĩ của ECB về bản chất của sự gia tăng lạm phát hiện tại. Cho đến nay, câu chuyện dai dẳng vẫn là ” sự gia tăng lạm phát hiện tại phần lớn chỉ là tạm thời và áp lực giá cơ bản đang tăng lên từ từ”, như Lagarde đã tuyên bố vào tháng 9. Bất kỳ thay đổi nào đối với đánh giá này có thể là một động lực thị trường thực sự vì nó cũng ngụ ý một giọng điệu diều hâu hơn trong Hội đồng quản trị của ngân hàng.Cho đến nay, đa số các nhà kinh tế kỳ vọng ECB sẽ sai lầm ở phe ôn hòa trong nỗ lực ngăn chặn việc thắt chặt các điều kiện tài chính một cách không chính đáng khi sự phục hồi kinh tế của khu vực đồng euro đang chậm lại.

Phản ứng thị trường

Dầu Brent  phục hồi lên mốc 100$