ECB dự kiến ​​sẽ giữ ổn định khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và lạm phát tăng cao

Trong một số thời gian, những người theo dõi ngân hàng trung ương đã dự đoán cuộc họp tháng 10 của ECB sẽ tương đối không thú vị, nhưng sự kết hợp hiện tại giữa tăng trưởng chậm lại và lạm phát cao hơn

Điểm tin thị trường 13/10.  

 

  • Các nhà đầu tư sẽ theo dõi bất kỳ dấu hiệu nào về sự thay đổi trong suy nghĩ của ECB về bản chất của sự gia tăng lạm phát hiện tại.
  • Lạm phát khu vực đồng Euro đạt mức cao nhất trong 13 năm vào tháng 9, chủ yếu bị đẩy lên bởi giá năng lượng cao hơn, giá xe hơi tăng và chi phí ăn ở cao hơn.
  • Các quyết định về tương lai của gói kích thích đại dịch của Ngân hàng Trung ương Châu Âu không được mong đợi cho đến tháng 12.

 

First look

Trong một số thời gian, những người theo dõi ngân hàng trung ương đã dự đoán cuộc họp tháng 10 của ECB sẽ tương đối không thú vị, nhưng sự kết hợp hiện tại giữa tăng trưởng chậm lại và lạm phát cao hơn có thể khiến nó trở nên tồi tệ hơn dự đoán ban đầu.

Mặc dù các quyết định lớn về tương lai của gói kích thích khẩn cấp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu - Chương trình Mua hàng Khẩn cấp Đại dịch - khó có thể được tiết lộ cho đến tháng 12, sự quan tâm của nhà đầu tư sẽ tập trung vào bình luận của Chủ tịch ngân hàng Christine Lagarde trong cuộc họp báo hôm thứ Năm tuần này.

Spyros Adreopoulos, nhà kinh tế châu Âu cấp cao tại BNP Paribas, cho biết: “Chúng tôi thấy ECB có khả năng tiếp tục chống lại giá thị trường hiện tại trong các thông tin liên lạc tại cuộc họp”.

“Mặt trái của việc đẩy lùi giá thị trường là chúng tôi cũng kỳ vọng Christine Lagarde sẽ duy trì rằng sự gia tăng lạm phát hiện tại phần lớn chỉ là tạm thời.”

Nền kinh tế khu vực đồng euro hiện đang đối mặt với nhiều cú sốc kinh tế bất lợi. Sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng đã tạo ra tình trạng thiếu hụt tất cả các loại hàng hóa và giá khí đốt đang ở mức cao kỷ lục . Bất chấp những bất ổn này, thị trường hiện đang định giá trong đợt tăng lãi suất đầu tiên của ngân hàng trung ương vào cuối năm 2022.