Dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Mỹ sẽ đẩy USD lên cao hơn và gây áp lực lên chứng khoán

• Sự lạc quan, gần với sự hân hoan, đã chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán ngày hôm qua, mặc dù các nhà giao dịch ngoại hối và vàng, phần lớn, đứng xa rời động thái này.

Chứng khoán Mỹ thở phào nhẹ nhõm

Lực mua tăng mạnh khi có thông tin rằng chính phủ Mỹ đã nâng trần nợ lên 480 tỷ cho đến tháng 12, loại bỏ nguy cơ vỡ nợ của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, vào cuối ngày, hiệu ứng của tin tức này đã đảo ngược bước nhảy ban đầu. Các thị trường có thể sẽ chi tiêu phần lớn thời gian trong ngày hôm nay trong phạm vi rất chặt chẽ và khối lượng thấp, chờ đợi số liệu thị trường lao động của Mỹ cho tháng 9.

Các sàn giao dịch của Trung Quốc, mở cửa sau kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần, đang có lượng người mua đổ vào do giảm bớt lo ngại về hiệu ứng domino từ vụ vỡ nợ của Evergrande. Ngoài ra, dữ liệu hoạt động kinh doanh của Trung Quốc cũng tăng, đánh dấu sự trở lại mở rộng trong lĩnh vực dịch vụ và sản xuất vào tháng trước sau khi giảm vào tháng 8. Các chỉ số của Trung Quốc đang tăng khoảng 1% trong ngày hôm nay bất chấp sự siết chặt thanh khoản từ PBC - một dấu hiệu cho thấy thị trường đang chứng kiến ​​sự bán tháo bừa bãi đối với tài sản của Trung Quốc như đã từng chứng kiến ​​trong những tuần trước.

Tâm lý thận trọng trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, nơi mà việc bán ra chiếm ưu thế vào cuối ngày, có thể phản ánh rằng các quỹ thích chiến thuật bán tăng trưởng hơn. Áp lực lên S & P500 ngày càng gia tăng khi chỉ số này trở lại mức trung bình trong 50 ngày. Nhưng thú vị là trước đó, các chỉ số châu Âu (DAX40, FTSE100 và một số chỉ số khác) và Dow Jones đã tìm thấy lực mua mạnh khi chạm mức trung bình 200 ngày. Sự giằng co giữa phe bò và gấu tập trung giữa các cấp độ kỹ thuật này. Vượt xa hơn chúng có thể kích hoạt sự đầu hàng của một trong các bên, gây ra sự khởi đầu của một xu hướng mạnh mẽ.

Dữ liệu thị trường lao động ngày nay có khả năng tạo ra động lực như vậy. Nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ tạo ra 490 nghìn việc làm mới trong tháng 9. Nếu dữ liệu thực tế được đưa ra tốt hơn đáng kể so với kỳ vọng này, nó sẽ làm tăng mạnh khả năng Fed quay lại QE sớm nhất là vào tháng tới.

Sức ảnh hưởng

Tin tức tích cực từ thị trường lao động có khả năng thúc đẩy đồng đô la, thúc đẩy đồng đô la này tiếp tục lập lại mức cao nhất trong một năm trên DXY. Mặc dù có các điều kiện bán quá mức đáng chú ý đối với EURUSD , trong trường hợp NFP mạnh, áp lực lên cặp tỷ giá này có thể đạt được động lực mới, khiến mức giảm xuống 1.1400 có thể xảy ra vào đầu tuần tới.

Ngoài ra, việc tăng trần nợ chính phủ sẽ cho phép Bộ Tài chính Hoa Kỳ tăng mạnh các cuộc đấu giá trái phiếu, hút thanh khoản từ thị trường để bình thường hóa dự trữ tiền mặt, điều này có ý nghĩa tích cực đối với đồng đô la. Nhưng cùng với việc Fed giảm mua bảng cân đối kế toán, điều này có thể tạo ra một làn sóng áp lực trên thị trường chứng khoán. Do đó, dữ liệu việc làm mạnh hứa hẹn sẽ hỗ trợ việc mua đồng đô la. Áp lực trên thị trường chứng khoán được hỗ trợ bởi việc không thể tăng lên trên mức trung bình 50 ngày trong S & P500.

Mặt khác, NFP yếu có thể gây áp lực lên đồng đô la và hỗ trợ việc mua cổ phiếu. Trong trường hợp này, đồng đô la có thể nhanh chóng đảo chiều giảm xuống, lấy lại các điều kiện mua quá mức tại địa phương được tạo ra bằng việc mua liên tục kể từ đầu tháng 9.