Lạm phát Mỹ tăng cao! DXY tăng vọt ??? Tại sao lại có sự bất hợp lý như thế này???

đã bao giờ bạn tự hỏi điều gì đang xảy ra giữa thị trường cơ sở và thị trường CFDs?? Hiểu về lạm phát và quy tắc vận hành của kinh tế Vĩ Mô (part I)

Lạm phát tại USA đạt 5% trong năm qua, tốc độ nhanh nhất trong 13 năm. Liệu đây có phải là điều đáng lo ngại?
câu trả lời là "không " có rất ít người tỏ ra quan ngại việc lạm phát tăng cao. Tại sao?
vì họ quan tâm 1 vấn đề lớn hơn. Việc duy trì lạm phát ở mức cao " sẽ kéo dài trong bao lâu ".

LẠM PHÁT Ở USA !

Lạm phát đã tăng lên 5 phần trăm trong khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021, Bộ Lao động báo cáo hôm thứ Năm, cao hơn dự kiến ​​và là bước nhảy vọt lớn nhất kể từ năm 2008. Một lý do chính cho mức tăng đột biến là so sánh giá cả hiện tại so với một năm trước, khi phần lớn đất nước đã bị đóng cửa. Xem xét các hãng hàng không và khách sạn. Hầu như không có ai đi du lịch vào mùa xuân năm ngoái, khiến các hãng hàng không và khách sạn ồ ạt cắt giảm dịch vụ, sa thải nhân viên và giảm giá. Bây giờ nền kinh tế đang mở cửa trở lại và mọi người đi du lịch trở lại , giá khách sạn tăng 10% so với một năm trước và giá vé máy bay tăng 24% .
Đáng chú ý là lần cuối cùng lạm phát quá cao là vào năm 2008 trong cuộc Đại suy thoái. Trong lịch sử, lạm phát đã di chuyển xung quanh nhiều nhất - lần đầu tiên thấp hơn và sau đó tăng vọt - trong và ngay sau cuộc suy thoái.

NGUYÊN NHÂN

Hầu hết mức tăng đột biến của lạm phát trong tháng 5 đến từ các bộ phận của nền kinh tế đang mở cửa trở lại (chẳng hạn như du lịch) hoặc ở các khu vực có nhu cầu cao bất thường trong đại dịch, có thể không kéo dài lâu hơn (như xe đạp). Đó là lý do tại sao Phố Wall, Nhà Trắng Biden và các nhà hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu tại Cục Dự trữ Liên bang vẫn cho rằng tình hình trong tầm kiểm soát.
Hãy xem xét ví dụ sau: rằng khoảng một phần ba mức tăng của lạm phát trong tháng 5 là do giá ô tô đã qua sử dụng tăng vọt , vốn đã tăng gần 30% trong năm qua. Đó là một câu chuyện kinh điển về cung và cầu. Nhu cầu về ô tô đã qua sử dụng ngày càng cao do mọi người không muốn đi máy bay hoặc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Trong khi đó, nguồn cung rất ít phần lớn là do các công ty cho thuê xe mua ít xe hơn nhiều vào năm 2020 , vì vậy hiện họ không còn bán nhiều trên thị trường ô tô đã qua sử dụng.

Tình trạng tương tự đối với các thiết bị gia dụng như máy giặt và máy sấy (tăng 27%), đồ nội thất (tăng 9%) và xe đạp (tăng 10%). Khí đốt cũng tăng mạnh khi nhu cầu phục hồi (tăng 56% so với tháng 5 năm ngoái).
Khi nền kinh tế thích nghi với thế giới hậu đại dịch, các nguyên liệu quan trọng như gỗ xẻ sẽ bị thiếu hụt do các nhà cung cấp phải đối phó với tình trạng giảm công suất và nhu cầu tăng vọt. Tuy nhiên, các nhà cung cấp sẽ điều chỉnh. Sự thiếu hụt sẽ tiêu tan. Các nhà máy cuối cùng sẽ sản xuất thêm đồ nội thất, máy giặt, ô tô và chip máy tính . Câu hỏi mà nền kinh tế phải đối mặt là nó sẽ mất bao lâu.

ĐIỀU NÀY CÓ THỂ TRỞ NÊN TỒI TỆ ĐẾN MỨC NÀO ?

Nếu lạm phát tăng quá cao, Cục Dự trữ Liên bang có khả năng phải tăng lãi suất để cố gắng làm chậm lại nền kinh tế và ngăn chặn lạm phát xoắn ốc xảy ra ở Hoa Kỳ vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980. Loại hành động đó của Fed đã dẫn đến suy thoái kinh tế trong quá khứ.
Nền kinh tế vẫn chưa ở giai đoạn đáng báo động, nhưng đây là những bước nhảy giá lớn và một tình huống rất bất thường. Việc thoát ra khỏi đại dịch cũng giống như hiệu ứng “bật đèn” trong đó nhu cầu về quá nhiều thứ quay trở lại với tốc độ cực nhanh. Có một khả năng thực sự là nó quá nhiều đối với nền kinh tế để xử lý.Cựu Bộ trưởng Tài chính Lawrence H. Summers, thuộc đảng Dân chủ, đặt nó theo cách này trong một bài viết gần đây Washington op-ed : “Nguy cơ chính cho nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng nóng - và lạm phát.”
Biden đã gọi riêng cho Lawrence Summers, một nhà phê bình về chương trình nghị sự của Nhà Trắng, để thảo luận về kinh tế
Mối quan tâm của các nhà kinh tế tăng gấp ba lần. Đầu tiên, họ lo lắng rằng người Mỹ sẽ bắt đầu tin rằng việc tăng giá sẽ ở lại. Điều đó có thể có một lực cản lớn đối với nền kinh tế nếu nó khiến mọi người chi tiêu nhiều ngay bây giờ để cố gắng
đánh bại các đợt tăng giá nhiều hơn và sau đó ngừng chi tiêu vào cuối năm nay hoặc năm sau. Thứ hai, chính phủ Hoa Kỳ đã bơm một lượng viện trợ lịch sử vào nền kinh tế , điều này đang tiếp thêm khí đốt cho một nền kinh tế vốn đã khởi sắc. Thứ ba, tiền lương và tiền thuê nhà đang bắt đầu tăng, và những tác động đó có thể ở đây để duy trì.Việc tăng giá đối với hàng hóa (hãy nghĩ: ô tô và xe đạp) có xu hướng tồn tại trong thời gian ngắn vì các công ty cuối cùng sản xuất nhiều hơn. Nhưng việc tăng giá dịch vụ, bao gồm cả tiền thuê nhà, thường kéo dài trong nhiều năm tới, đặc biệt nếu các công ty tăng lương lên vài đô la . Các doanh nghiệp thường quay vòng và chuyển những chi phí phụ trội đó cho người tiêu dùng. Sau đó, nhân viên lại yêu cầu được trả thêm tiền và chu kỳ tăng giá bắt đầu.