Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ gia hạn mức cao nhất trong năm tháng

Điểm tin thị trường 13/10.

• Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ tiếp tục ổn định ở mức cao nhất kể từ giữa tháng 5 trong xu hướng tăng bốn ngày.
  • S&P 500 Futures tăng sau 5 ngày, làm mới mức thấp nhất trong ngày vào cuối ngày.
  • Việc Fed giảm bớt lo ngại cùng với những lo ngại liên quan đến Trung Quốc để thăm dò tâm lý trong bối cảnh phiên giao dịch châu Á trầm lắng.

Điểm tin

Sau khởi đầu tuần đầy lạc quan, tâm lý thị trường giảm dần trong đầu ngày thứ Tư do các đầu mối hỗn hợp từ Mỹ và Trung Quốc. Trong khi thể hiện tâm trạng, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ tăng 3,8 điểm cơ bản (bps) lên 1,672%, mức cao mới kể từ cuối tháng 5, trong khi S&P 500 Future giảm hai điểm, tương đương 0,04% trong ngày, xuống 4,509 theo thời điểm báo chí.

Điều đáng chú ý là khoảng cách giữa lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 3 năm và 10 năm cũng nới rộng nhất kể từ tháng 6, cho thấy sự lạc quan của thị trường đối với việc Fed tăng lãi suất.

Fed giảm bớt các tai ương thúc đẩy lợi suất Bộ Tài chính Hoa Kỳ, đè nặng lên thị trường chứng khoán, trong những ngày gần đây. Thống đốc Fed Christopher Waller là người mới nhất ủng hộ việc tăng lãi suất khi nói, theo Reuters, “Nếu lạm phát tiếp tục tăng với tốc độ hiện tại trong những tháng tới thay vì giảm xuống như dự kiến, các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang có thể cần phải áp dụng 'một phản ứng chính sách tích cực hơn' tiếp theo năm." Ngoài ra, cuộc thăm dò ý kiến ​​mới nhất của Reuters về các nhà kinh tế cho thấy nguy cơ tăng lãi suất sớm hơn bằng cách phát hiện ra những lo ngại về việc giảm giá.

Trong một diễn biến khác, bình luận của Helge Berger, Trưởng phái đoàn Trung Quốc của IMF và Trợ lý Giám đốc tại Vụ Châu Á và Thái Bình Dương của IMF, nhấn mạnh những rủi ro đến từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Nhà ngoại giao báo hiệu rằng nguy cơ Evergrande đối với Trung Quốc hiện đã được kiềm chế nhưng quốc gia này đang tích lũy những rủi ro giảm. Như đã nói, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) giữ nguyên lãi suất chuẩn lần thứ mười tám liên tiếp trong Quyết định lãi suất mới nhất.

Hôm thứ Ba, tâm lý thị trường toàn cầu đã được cải thiện sau khi số nhà ở Mỹ giảm xuống đặt câu hỏi về kế hoạch cắt giảm của Fed. Công ty Nhà ở Hoa Kỳ ghi nhận mức giảm mạnh trong tháng 9, -1,6% so với tháng trước so với + 1,2% trước đó, trong khi Giấy phép xây dựng ghi nhận mức giảm lớn nhất kể từ tháng Hai, giảm 7,7% so với 5,6% lần đọc trước đó.

Để khắc họa tâm trạng chấp nhận rủi ro trước đó, các điểm chuẩn của Phố Wall đưa ra mức đỉnh kỷ lục trong khi chỉ số US Dollar Index (DXY) giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần, giảm 0,07% trong ngày vào khoảng 93,70 vào thời điểm báo chí.

Trong tương lai, những lo ngại về lạm phát và các tiêu đề của Trung Quốc có thể giúp thị trường tìm ra hướng đi ngắn hạn trước các kết quả sơ bộ về PMI tháng 9 vào thứ Sáu.

Biểu đồ

Dầu Brent  phục hồi lên mốc 100$