Mô hình 3 đáy (Triple Bottom) là gì?

So với nhiều mẫu mô hình đảo chiều đã từng được TradePro giới thiệu trước đây, mô hình 3 đáy thực tế không phải là mô hình xuất hiện phổ biến trong forex

Tuy nhiên, hiệu quả của mô hình này không thua kém các mô hình vai đầu vaimô hình 2 đỉnhmô hình hai đáy khác. Vì lẽ đó, trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về mô hình đảo chiều 3 đáy để giúp các bạn gia tăng cơ hội trong quá trình giao dịch.

Mô hình 3 đáy (Triple Bottom) là gì?

Triple Bottom Reversal hay mô hình đảo chiều 3 đáy trông tựa như 3 chữ V ghép lại với nhau (VVV) tạo nên 1 đường hỗ trợ với ba đáy gần bằng nhau cùng 2 đỉnh vừa là đường kháng cự vừa là đường viền cổ. Đây là mô hình đảo chiều tăng thường được tìm thấy trên biểu đồ thanh, biểu đồ đường và biểu đồ nến, thường được hình thành trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng.

Mô hình đảo chiều 3 đáy (Triple Bottom) được hình thành như thế nào?

Mô hình 3 đáy (Triple Bottom) là gì?

Mô hình 3 đáy được hình thành sau một xu hướng giảm kéo dài, giá giảm tạo ra 1 đáy mới (Bottom 1) và tiếp tục tăng để tạo ra 1 đỉnh thấp hơn (Peak 1). Sau đó lại đảo ngược đi xuống do phe bán tiếp tục tìm cách tạo áp lực bán, để khẳng định xu thế giảm vẫn tiếp diễn, điều này dẫn đến đáy thứ 2 (Bottom 2) đã được hình thành. Tuy nhiên, đáy thứ 2 này lại không thấp hơn đáy 1, tức là áp lực bán không đủ đẩy giá tiếp tục giảm sâu, cho nên giá đã có xu hướng quay ngược và đi lên để tạo 1 đỉnh mới (peak 2). Nhưng đỉnh này không những không thấp hơn đỉnh số 1 mà lại cao gần bằng, để từ đây hình thành nên 1 đường kháng cự. Giá chạm kháng cự, không đủ sức phá qua nên lại lao xuống đi xuống dưới để tạo 1 đáy thứ 3 và tương tự đáy này không thấp hơn so với 2 đáy trước, vô hình chung cả 3 đáy đã tạo thành 1 đường hỗ trợ.

Lúc này, phe bán dường như không thể phá vỡ đường hỗ trợ cứng này nên giá đã được đẩy lên cao, nếu giá phá vỡ đường viền cổ hay cũng chính là đường kháng cự giá sẽ được kỳ vọng để tăng cao hơn nữa sau một thời gian dài giảm giá.

Cấu tạo của mô hình 3 đáy

Như có nói mô hình 3 đáy này được ghép bởi 3 chữ V nên để lý giải về cấu tạo mô hình chúng ta có thể thấy 3 đáy được tạo từ những miếng ghép sau:

Mô hình 3 đáy (Triple Bottom) là gì?

Xu hướng: Với bất kỳ mô hình đảo chiều nào, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định xu hướng tại thời điểm đó trước khi chúng có thể phá vỡ và đảo chiều. Ở mô hình Triple bottom Reversal xu hướng giảm rõ ràng sẽ được hình thành đầu tiên.

Ba đáy: để ghép thành 1 mô hình hoàn chỉnh thì không thế thiếu 3 đáy nhưng các bạn lưu ý, 3 đáy này phải gần như bằng nhau, không có đáy này quá thấp.

Khối lượng giao dịch: Khi Triple Bottom Reversal bắt đầu được phát triển, khối lượng giao dịch thường giảm dần. Và sau khi hình thành đáy thứ ba, bắt đầu có sự tăng về mặt khối lượng giao dịch và đây như là bước khởi đầu cho việc đảo chiều để thúc đẩy giá tăng trong thời gian tới.

Phá vỡ kháng cự: Cũng như nhiều mô hình đảo chiều khác, Triple bottom Reversal không thể nào hình thành nếu như chúng không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự. Điểm giá cao nhất sẽ bị gián đoạn chia thành 2 đỉnh nhờ vậy hình thành nên 1 đường kháng cự.

Hỗ trợ biến thành kháng cự: Kháng cự bị phá vỡ trở thành hỗ trợ tiềm năng và đôi khi giá sẽ có những điều chỉnh để retest lại vùng này.

Điểm chốt lời: chính là khoảng cách từ ngưỡng kháng cự bị phá vỡ đến mức thấp nhất của 3 đáy. Mô hình phát triển càng dài, thì giá bị phá vỡ để đi lên càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Cách thức giao dịch với mô hình 3 đáy

Mô hình 3 đáy (Triple Bottom) là gì?

Điểm entry (vào lệnh): Tương tự như các mô hình đảo chiều 2 đỉnh hoặc 2 đáy trước đó, bạn có thể chờ giá phá vỡ đường viền cổ hay đường kháng cự nằm trên 2 đỉnh. Sau đó, để chắc chắn bạn nên chờ giá pullback lại thì có thể vào lệnh ngay tại đây.

Điểm cắt lỗ: nằm phía dưới của ngưỡng kháng cự.

Điểm chốt lời: nếu bạn đủ kiên nhẫn chờ thì take profit chính là khoảng cách từ đỉnh tới phần thấp nhất của 2 đáy. Tuy nhiên, để chắc chắn vì thị trường luôn biến động bạn có thể chốt lời từng phần, sau đó kéo điểm cắt lỗ về điểm entry hoặc sử dụng trailing stop bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

HOTLINE ZALO TELEGRAM BACKTOP
Nhiều bài viết hơn
RobotPro - Giao dịch tự động

RobotPro - Giao dịch tự động

  • 10/06/2021
CoppyTrade Lợi Nhuận hơn 100% - ExnessSocial

CoppyTrade Lợi Nhuận hơn 100% - ExnessSocial

  • 10/06/2021
Khuyến Mãi 50% - Sàn XM

Khuyến Mãi 50% - Sàn XM

  • 10/06/2021
Nap/Rút nhanh nhất - Sàn EXNESS

Nap/Rút nhanh nhất - Sàn EXNESS

  • 10/06/2021
Zalo Tín Hiệu - Sàn Chuẩn VTMarkets

Zalo Tín Hiệu - Sàn Chuẩn VTMarkets

  • 10/06/2021

Đăng ký học online

Nếu học viên thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, vui lòng chuyển khoản học phí vào thông tin tài khoản bên dưới.

NỘI DUNG: Tên học viên_ SĐT _ Chương Trình Đăng Ký

Thông tin tài khoản

Ngân Hàng Quân Đội MB Bank

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư - Đào Tạo Quốc Tế

Số TK: 1161 1666 68888

Chọn khóa học

Đăng Ký Trải Nghiệm Bot Có Lợi Nhuận