Sự không chắc chắn toàn cầu củng cố đồng franc

Điểm tin thị trường 13/10.

USD: Không có cơ sở để tăng cường thêm

Vào giữa tháng 10, EURUSD đã đạt gần 1,15, mức thấp nhất kể từ mùa hè năm 2020. Một động thái đáp trả sau đó đã đưa đồng eurolên hơn 1,16 USD. Tuy nhiên, EURUSD vẫn nằm ngoài phạm vi giao dịch đã được giữ kể từ khoảng mùa hè năm 2020. Do đó, bức tranh kỹ thuật cho thấy rủi ro đối với một đồng đô la vững chắc hơn. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng xu hướng đi ngang sẽ tiếp tục cuối cùng. Hỗ trợ chính sách tiền tệ nên được thu hẹp từ từ ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương, có nghĩa là giảm mua chứng khoán của các ngân hàng trung ương tương ứng. Mỹ sẽ kết thúc việc mua chứng khoán sớm hơn nhiều, nhưng điều này sẽ không gây ngạc nhiên cho bất kỳ ai. Hơn nữa, thị trường lãi suất đã định giá việc Mỹ tăng lãi suất từ ​​cuối năm tới, điều mà chúng tôi không mong đợi. Những bất ngờ tích cực hơn nữa về đồng đô la dường như ít có khả năng xảy ra hơn đối với chúng tôi và do đó chúng tôi không thấy có cơ sở để tiếp tục củng cố đồng đô la.

JPY: Dự kiến ​​sẽ có chuyển động đi ngang

Sau giai đoạn tăng giá gần đây (do Evergrande bị đe dọa phá sản), đồng yên đã một lần nữa suy yếu đáng kể so với đồng euro kể từ đầu tháng 10. Do Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu (chiếm 88% nhu cầu năng lượng sơ cấp, theo IEA), đồng yên đã chịu áp lực từ việc giá nhiên liệu hóa thạch tăng mạnh so với đồng euro. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang bám sát chính sách tiền tệ mở rộng mạnh mẽ của mình , điều này đang gây thêm áp lực lên đồng yên. Tuy nhiên, với mặt bằng tỷ giá hiện tại, chúng tôi kỳ vọng xu hướng đi ngang trong thời điểm hiện tại. Trong trường hợp thất bại trong cuộc chiến chống lại đại dịch hoặc các rủi ro địa chính trị khác, đồng yên có thể tạm thời mạnh lên so với đồng euro bất cứ lúc nào.

CHF: Sự không chắc chắn toàn cầu củng cố đồng franc

Trong những tuần giao dịch gần đây, sự không chắc chắn trên thị trường tài chính toàn cầu đã gia tăng do một số yếu tố (bao gồm mối đe dọa về khả năng mất khả năng thanh toán của Evergrande và giá năng lượng tăng mạnh trong lịch sử). Điều này dẫn đến việc đồng franc mạnh lên so với đồng euro lên mức tỷ giá hối đoái là 1,07. Do giá năng lượng tăng, những lo ngại về lạm phát toàn cầu lại trỗi dậy, khiến đồng franc, với mức lạm phát tương đối thấp, trở thành mục tiêu đầu tư trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, mức lợi suất thực cũng đóng một vai trò quan trọng trong bối cảnh này từ góc độ nhà đầu tư. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng thị trường năng lượng sẽ dần dần nới lỏng trong trung hạn, điều này sẽ khiến đồng franc Thụy Sĩ suy yếu một lần nữa so với đồng euro. Trong trường hợp rủi ro địa chính trị leo thang, đồng franc có thể tăng giá đột ngột so với đồng euro bất kỳ lúc nào.

Dầu Brent  phục hồi lên mốc 100$

Tags: