Sự thất vọng về việc làm của Mỹ chuyển sang triển vọng lạm phát trong tuần này

Mặc dù thị trường châu Âu đóng cửa thấp hơn vào thứ Sáu, họ vẫn cố gắng kết thúc tuần cao hơn

Sự thất vọng về việc làm của Mỹ chuyển sang triển vọng lạm phát trong tuần này

 

Mặc dù thị trường châu Âu đóng cửa thấp hơn vào thứ Sáu, họ vẫn cố gắng kết thúc tuần cao hơn, cũng như thị trường Mỹ, sau báo cáo việc làm khá thất vọng của Mỹ, vì chúng tôi mong đợi một tuần chứng kiến ​​mùa thu nhập của Mỹ được tiến hành một cách nghiêm túc, và nơi hướng dẫn có thể cũng quan trọng như chính các con số của dòng tiêu đề.

Chúng tôi cũng phải đối mặt với những lo ngại về việc giá năng lượng tiếp tục tăng và áp lực chuỗi cung ứng có thể tác động tốt đến biên lợi nhuận như thế nào, vào thời điểm mà thu nhập của người tiêu dùng có thể bị siết chặt hơn nữa khi chúng ta bước vào mùa đông. 

Với việc không có thêm báo cáo việc làm nào của Hoa Kỳ từ bây giờ đến cuộc họp tiếp theo của Fed , kỳ vọng cao rằng số tháng 9 của tuần trước sẽ là mảnh ghép cuối cùng để Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu giảm dần chương trình mua tài sản trị giá 120 tỷ đô la một tháng, khi nó gặp nhau trong thời gian vài tuần.

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp vào tháng trước, Powell thậm chí còn nói rằng một báo cáo việc làm khá có thể là phần cuối cùng của bộ ghép hình để bắt đầu giảm dần vào tháng 11, với khả năng tất cả sẽ hoàn thành vào giữa năm 2022. Vào thời điểm đó, tất nhiên điều này đặt ra câu hỏi là điều gì sẽ định nghĩa một “báo cáo việc làm vừa phải”, điều mà biên bản của Fed trong tuần này có thể làm sáng tỏ.

Với các biện pháp kích thích kinh tế lợi ích khác nhau sắp kết thúc vào ngày 6 tháng  mong đợi tháng chín là khá cao sau khi sự thất vọng của tháng Tám, và với tuyển dụng 11m gần trong nền kinh tế Mỹ mà chúng ta sẽ thấy một sự phục hồi mạnh mẽ trong việc thuê như các trường quay và nhân dân trở về sau kỳ nghỉ của họ.

Điều đó đã không xảy ra và chúng tôi đã nhận được báo cáo việc làm yếu nhất trong năm nay ở mức 194 nghìn, mặc dù đã điều chỉnh tăng từ tháng 8 lên 366 nghìn, cho thấy sự phục hồi trên thị trường lao động Hoa Kỳ dường như đang cạn kiệt, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp giảm. tăng mạnh từ 5,2% lên 4,8%. Chắc chắn rất khó để phân loại báo cáo hôm thứ Sáu tuần trước là bất cứ thứ gì giống như một nửa khá, do nền kinh tế Mỹ đang e ngại về việc làm đầy đủ. Nó cực kỳ đáng thất vọng, tuy nhiên nó có thể sẽ không làm thay đổi quá nhiều đường đi của Fed khi nói đến việc giảm dần. 

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp 4,8% là một lý do để ăn mừng, nhưng quy mô lực lượng lao động cũng nhỏ hơn, giảm xuống 61,6%, thấp hơn 2% so với trước đại dịch.

Dường như vẫn có kỳ vọng rằng tháng 10 sẽ bắt kịp xu hướng tuyển dụng và các vấn đề khác nhau trong tháng 9 chỉ đơn thuần là trì hoãn việc quay trở lại làm việc trong các lĩnh vực chính như giáo dục và các ngành chăm sóc, với báo cáo ADP 568k mạnh mẽ giúp củng cố rằng cách xa những lĩnh vực này, việc tuyển dụng vẫn có vẻ vững chắc.

Bất chấp kỳ vọng này, một số người trong FOMC có thể hơi lo lắng về lý do tại sao tăng trưởng việc làm của Hoa Kỳ dường như đang chậm lại mạnh mẽ và mặc dù nó có thể không làm chậm quá trình giảm dần, nhưng chắc chắn sẽ khiến việc tăng lãi suất sớm trở nên khó khăn hơn nhiều. với giá cả tăng mạnh, cũng như tăng trưởng tiền lương cũng có vẻ ổn định.

Khía cạnh lạm phát này có thể giúp giải thích lý do tại sao chúng ta thấy lợi suất năm của Mỹ tăng cao hơn sau khi giảm nhẹ, theo các con số của tuần trước, sau mô hình toàn cầu về lợi suất tăng vào tuần trước, điều này cho thấy thị trường nghĩ rằng các ngân hàng trung ương có thể phải đạt được. phanh trước áp lực giá tăng, không sớm thì muộn. Với CPI và PPI của Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ ra mắt vào cuối tuần này, con chó lạm phát này có thể bắt đầu làm nhiều hơn là chỉ sủa và thực sự bắt đầu cắn khá mạnh trong những tháng tới.

Những lo ngại này dường như đang được nói rõ hơn nhiều trong những tuần gần đây, với việc Ngân hàng Trung ương Anh trở nên mạnh miệng hơn trong những ngày gần đây.

Thành viên bên ngoài của MPC, Michael Saunders vào cuối tuần đã cảnh báo về mối lo ngại này và nói rằng các thị trường đã đúng khi bắt đầu đặt cược vào tốc độ tăng nhanh hơn, do thị trường năng lượng tăng mạnh và tình trạng thiếu lao động.  

Ông cũng không đơn độc suy nghĩ theo hướng này sau khi nhà kinh tế trưởng mới Huw Pill bày tỏ lo ngại về lạm phát kéo dài, điều mà Vương quốc Anh có xu hướng đặc biệt dễ bị tổn thương, trong khi Thống đốc Andrew Bailey cũng có vẻ nghiêng theo hướng đó.  

 

  • EURUSD  - đã tiếp tục gặp khó khăn, chạm mức thấp nhất trong 14 tháng vào tuần trước, với khu vực 1.1450, hỗ trợ quan trọng tiếp theo. Mức cao nhất của tuần trước ở mức 1.1640/50 là mức kháng cự với 1.1760 đằng sau đó, và trong khi dưới mức độ lệch dường như cho thấy sự suy yếu hơn nữa.

  • GBPUSD  - hỗ trợ chính vẫn giảm xuống gần khu vực 1.3400; tuy nhiên, chúng ta cần thấy một động thái trên 1.3670 để báo hiệu khả năng quay trở lại 1.3750. Chúng tôi cũng có hỗ trợ tạm thời tại 1.3540.