Tại sao cần phải quan sát nhiều khung thời gian khác nhau khi giao dịch

Trước khi đi vào giải thích cách dùng nhiều khung thời gian để phân tích giao dịch, chúng ta cần phải làm rõ luận điểm tại sao bạn cần phải xem xét mọi khung thời gian. Sau tất cả, không quá khó để phân tích một biểu đồ đối với 1 trader đúng không?

Bạn có hàng nghìn những chỉ báo, hàng ngàn tin tức… Vậy hãy cùng nhau chơi 1 trò chơi có tên “mua hoặc bán’ để xem tại sao bạn phải cần để ý kỹ lưỡng các các khung thời gian khác nhau. Quy tắc của trò chơi này rất đơn giản. Chỉ cần nhìn biểu đồ và bạn sẽ quyết định xem nên mua hay bán.

Hãy xem một vài ví dụ cụ thể cho cặp tiền tệ GBP/USD khung 10 phút. Chúng ta có 1 đường SMA 200 xuất hiện như là đường kháng cự. Sử dụng đường trung bình động lũy thừa Khi giá đang thử vùng kháng cự và hình thành nên 1 cây nến doji, nó có vẻ là thời điểm tốt để bán ra? Có thể đó.

Nhưng hãy xem điều gì xảy ra tiếp theo. Cặp tiền này đã vượt qua mức kháng cự này và tăng thêm 200 pip! Nếu bạn xem biểu đồ 1 giờ, bạn sẽ nhận ra rằng cặp tiền này đang nằm ở phần đáy tăng của kênh giá. Và 1 nến doji đã tạo ra ngay ở phía trên. Đây chính là 1 tín hiệu mua rõ ràng! Thậm chí điều này còn rõ ràng hơn nữa trong khung biểu đồ 4 giờ.

Nếu bạn nhìn vào biểu đồ này trước tiên, bạn có vội vàng bán ra như khi bạn nhìn vào biểu đồ khung 10 phút không? Tất cả các biểu đồ đều hiển thị cùng 1 dữ liệu về giá. Chỉ là các khung thời gian khác nhau của cùng một dữ liệu đó.

Bạn đã hiểu tại sao phải xem nhiều khung giờ khác nhau chưa? Nếu bạn chỉ xem mỗi khung biểu đồ 15 phút, thì trường hợp ở trên có thể chính bạn sẽ gặp phải.

Chúng ta sẽ không bao giờ hiểu tại sao đôi khi mọi thứ nhìn có thể là rất tốt, nhưng bỗng dưng thị trường đảo ngược hoàn toàn.

Điều này sẽ dễ nhận biết hơn nếu bạn bỏ thời gian để xem những khung thời gian lớn, sẽ biết cái gì đang diễn ra.

Nếu thị trường đảo ngược hoặc giảm tại biểu đồ khung 15 phút, đồng nghĩa điều này có thể là do chúng đã chạm hỗ trợ hoặc kháng cự tại các khung thời gian lớn hơn.

Bạn có thể phải mất rất nhiều pip mới học được 1 điều rằng khung thời gian càng lớn thì các mức hỗ trợ và kháng cự càng có giá trị.

Khi sử dụng cùng lúc nhiều khung thời gian rất có thể sẽ làm cho bạn mất đi 1 số giao dịch nhất định hơn là chỉ sử dụng 1 khung duy nhất.

Nhưng nó sẽ giúp cho bạn có những giao dịch lớn hơn bởi bạn sẽ phát hiện ra các đầu mối quan trọng bên trong một bức tranh lớn.

Hầu hết người mới bắt đầu chỉ xem duy nhất một khung thời gian.

Họ bắt lấy 1 khung thời gian riêng lẻ, áp những chỉ báo và bỏ qua những khung thời gian khác.

Vấn đề là, có thể 1 xu hướng mới lại đang đến từ các khung thời gian khác, và nó sẽ thường làm cho những nhà giao dịch bị tổn thất nếu không chịu nhìn vào bức tranh thị trường rộng lớn hơn.