Tiền lương tăng mạnh khiến nghi ngờ rằng lạm phát sẽ sớm biến mất

• Mức tăng lương mạnh mẽ trong tháng 9 cho thấy sự tin tưởng vào quan điểm rằng lạm phát có thể kéo dài hơn nhiều nhà kinh tế dự đoán.
  • Việc tăng giá dai dẳng có tác động xấu đến người tiêu dùng và các nhà hoạch định chính sách.
  • Bất chấp tốc độ tăng trưởng việc làm chậm lại trong hai tháng qua, hầu hết các nhà kinh tế kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu giảm bớt sự trợ giúp mà nó đã cung cấp cho nền kinh tế.

Tiền Lương Bình Quân Tháng 9

Việc tăng lương trong tháng 9 đã cung cấp thêm động lực cho lập luận rằng tốc độ lạm phát hiện tại có thể kéo dài hơn nhiều nhà kinh tế dự đoán. Thu nhập trung bình hàng giờ tăng 0,6% trong tháng, làm cho mức tăng hàng năm là 4,6%. Trong sáu tháng qua, tiền lương đang tăng trung bình 6% hàng năm. Không tính mức tăng đột biến ngắn vào năm 2020, đó là tốc độ hàng năm nhanh nhất kể từ khi Cục Thống kê Lao động bắt đầu theo dõi biện pháp này vào tháng 3 năm 2007. Đây cũng là tháng thứ ba liên tiếp mức tăng hàng năm hơn 4% và diễn ra trong bối cảnh lao động thắt chặt thị trường và lạm phát kéo dài dai dẳng hơn nhiều chuyên gia dự đoán .

Joseph LaVorgna, nhà kinh tế trưởng về châu Mỹ tại Natixis và là cựu giám đốc kinh tế của Nhà Trắng, cho biết: “Bạn đang có được công thức hoàn hảo cho một sự thay đổi thế tục trong lạm phát. “Bạn đang gặp khó khăn để có được hàng hóa mình muốn và dự trữ hàng tồn kho do sự gián đoạn của chuỗi cung ứng. Đó là cơn bão hoàn hảo để bạn-cẩn-thận-điều-bạn-mong-muốn nếu bạn muốn lạm phát cao hơn.”

Mặc dù lạm phát đang ở mức cao nhất trong 30 năm, nhiều nhà kinh tế và quan chức Cục Dự trữ Liên bang tin rằng đó chỉ là “nhất thời” , sản phẩm của áp lực tạm thời sẽ sớm giảm bớt và đưa tỷ giá trở lại mức thông thường khoảng 2%.

Tiền lương tăng mạnh khiến nghi ngờ rằng lạm phát sẽ sớm biến mất

Tuy nhiên, những áp lực được cảm nhận trên thị trường không chỉ là tạm thời. Chủ tịch Calego David Rapps, người có công ty sản xuất hành lý cũng như nhiều sản phẩm tiêu dùng khác cho các nhà bán lẻ lớn, đã chế giễu quan điểm rằng lạm phát sẽ sớm giảm dần.

Rapps nói: “Tôi bật cười khi đọc những người rất thông minh mặc vest, đặc biệt là Fed, nói rằng đó là điều tạm thời. “Tôi không biết lần cuối cùng bạn có tất cả những áp lực này xảy ra cùng một lúc trên thị trường xung quanh các sản phẩm tiêu dùng.” Anh ấy nói rằng nó buộc công ty của anh ấy phải thực hiện các điều chỉnh dọc theo dây chuyền cung ứng và quy mô để đảm bảo nó có thể theo kịp. Rapps nói: “Chúng ta phải nhanh nhẹn hết mức có thể. “Chúng tôi phải tìm ra cách để có được container ở vị trí đầu tiên, và ở vị trí thứ hai là làm thế nào để có được chúng với giá cạnh tranh nhất. Sự tăng giá dai dẳng có nhiều phân nhánh.

Tác động đến người tiêu dùng và Fed

Ở cấp độ cơ bản nhất, họ đặt ra câu hỏi về việc những người tiêu dùng rủng rỉnh tiền mặt sẽ duy trì tốc độ chi tiêu nhanh trong bao lâu khi doanh số bán lẻ tăng 0,7% trong tháng 8 mặc dù các nhà kinh tế cho rằng việc mua hàng của người tiêu dùng sẽ giảm. Nhưng nó cũng quan trọng ở cấp độ chính sách. Fed đang xem xét rút lại một số trợ giúp kinh tế bất thường mà họ đã cung cấp trong đại dịch và việc tăng biên chế 194.000 phi nông nghiệp yếu kém của tháng 9 có thể đóng vai trò như một biện pháp răn đe. “Báo cáo chắc chắn đủ tốt để bắt đầu giảm dần,” LaVorgna nói, sử dụng kỳ hạn của thị trường để giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng của Fed. “Không có lý do gì để Fed phải chờ đợi.”

Tiền lương tăng mạnh khiến nghi ngờ rằng lạm phát sẽ sớm biến mất

Các nhà kinh tế khác chia sẻ tâm lý rằng ngân hàng trung ương có thể tiếp tục và bắt đầu nhẹ nhàng nới lỏng trở lại các giao dịch mua của mình, hiện được đặt ở mức tối thiểu 120 tỷ đô la một tháng. Các quan chức Fed cho biết họ có thể bắt đầu giảm dần vào tháng 12 và kết thúc chương trình mua tài sản vào giữa năm 2022. Trong khi tăng trưởng biên chế đã chậm lại trong hai tháng qua, áp lực lạm phát thông qua tiền lương và giá cả đủ để thuyết phục nhiều nhà kinh tế rằng nền kinh tế không còn cần nhiều sự trợ giúp nữa.

Nhà kinh tế Andrew Hollenhorst của Citigroup viết: “Nhìn chung, bài học quan trọng nhất về triển vọng kinh tế là áp lực lạm phát ngày càng gia tăng. “Các công ty đang trả lương cao hơn và kéo dài thời gian làm việc khi họ phản ứng với tình trạng thiếu lao động.” Tiền lương rõ ràng đang tăng lên, đặc biệt là trong một số lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch. Các hoạt động giải trí và khách sạn đã chứng kiến mức tăng lương hàng tháng khoảng 0,5%, đưa ngành này tăng khoảng 10,8% so với một năm trước. Lương bán lẻ tăng 0,7% trong tháng 9 và tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2020.

“Áp lực tăng lương gần như chắc chắn sẽ tồn tại trong một thời gian - gây bất lợi cho người sử dụng lao động và một nguồn khác của áp lực lạm phát, nhưng cũng là một yếu tố sẽ hỗ trợ chi tiêu của người tiêu dùng trong những tháng tới,” Cố vấn tài chính của Plante Moran, Jim Baird viết. Điều đó sẽ khiến Fed tiếp tục duy trì lịch trình cắt giảm của mình - một thông báo vào tháng 11, với việc cắt giảm có thể bắt đầu vào tháng 12.