Dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất vào năm tới khi lạm phát kéo dài

Điểm tin thị trường 13/10.

• Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Atlanta Raphael Bostic nhận thấy một đợt tăng lãi suất sẽ đến vào cuối năm 2022 khi lạm phát vẫn tiếp diễn.
  • Bostic cũng hoan nghênh một sự thay đổi được công bố hôm thứ Năm ngăn cản các quan chức Fed mua và bán cổ phiếu và trái phiếu riêng lẻ.
  • Ông nói với CNBC: “Thị trường đã thay đổi và chúng tôi cần thay đổi cách tiếp cận của mình để đảm bảo giữ được niềm tin của công chúng.

Điểm tin

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Atlanta Raphael Bostic cho biết hôm thứ Năm rằng ông dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất vào cuối năm 2022 khi ông dự báo một nền kinh tế đang phát triển và áp lực lạm phát kéo dài. Quan chức ngân hàng trung ương nói với CNBC rằng ông đã ”đặt bút ký” vào việc tăng lãi suất vào “cuối quý 3, có thể là đầu quý 4” của năm 2022. Kỳ vọng đặt ông vào phe diều hâu hơn của các quan chức Fed, những người hiện đang lo lắng về việc liệu chính sách có phù hợp hay không. thắt chặt vào năm sau. “Kinh nghiệm của chúng tôi từ đại dịch đã thực sự gây ngạc nhiên cho điều ngược lại,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp “Chuông kết thúc”. “Tôi đã thực sự điều chỉnh kỳ vọng của mình trong tương lai.”

Triển vọng của Bostic được đưa ra khi một số dữ liệu kinh tế gần đây chậm lại và công cụ theo dõi GDP của chính Fed Atlanta ước tính tăng trưởng GDP chỉ 0,5% trong quý thứ ba.

Ông cho biết ông nghĩ rằng một số rào cản đang có do đại dịch Covid-19 sẽ mờ dần và dọn đường cho sự phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, một thách thức mà ông không thấy sẽ sớm biến mất là lạm phát.

Các quan chức Fed khác đã gọi mức lạm phát hiện tại, đang ở mức cao nhất trong 30 năm là tạm thời. Bostic bác bỏ quan điểm đó. Ông cho biết áp lực giá đang xuất hiện trên toàn nền kinh tế và sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng và chính sách.

“Sự gián đoạn sẽ kéo dài hơn chúng tôi mong đợi”, Bostic nói. “Thị trường lao động sẽ không đạt được trạng thái cân bằng nhanh chóng như chúng ta hy vọng, nhưng nhu cầu cũng sẽ tiếp tục ở mức cao và sự kết hợp đó có nghĩa là chúng ta sẽ có áp lực lạm phát. Tôi càng nói nhiều với mọi người, nó đang trở nên rõ ràng hơn và rõ ràng hơn, điều này sẽ kéo dài đến năm 2022. ”

Fed đã giữ lãi suất ngắn hạn chuẩn của mình được neo gần bằng 0 kể từ khi đại dịch bắt đầu. Trong những tuần gần đây, các quan chức cho biết họ đã sẵn sàng bắt đầu giảm bớt các khoản mua sắm tài sản hàng tháng, có thể bắt đầu vào tháng 11. Bostic đã ủng hộ động thái đó.

Ông cũng cho biết sẽ theo dõi sát diễn biến lạm phát. Nếu Fed cần phải hãm lại để kiểm soát giá, Bostic cho biết ông “sẽ thực sự khuyến khích các đồng nghiệp của tôi và tôi thực hiện một số bước dứt khoát để cố gắng ngăn chặn thiệt hại đó trở nên quá sâu sắc.” Bostic cũng giải quyết một thông báo quan trọng mà Fed đưa ra hôm thứ Năm , trong đó họ cho biết họ sẽ cấm các quan chức hàng đầu mua và bán cổ phiếu và trái phiếu riêng lẻ và chơi thị trường phái sinh. Động thái này diễn ra sau những tiết lộ về giao dịch khiến hai chủ tịch Fed khu vực từ chức.

Bostic cho biết anh hoan nghênh sự thay đổi.

“Tôi nghĩ đây là một bước để phản ánh và thừa nhận rằng các điều kiện đã thay đổi quan điểm của chúng tôi. Thị trường đã thay đổi và chúng tôi cần thay đổi cách tiếp cận để đảm bảo giữ được niềm tin của công chúng”, ông nói.

Dầu Brent  phục hồi lên mốc 100$