Tiền điện tử có thể gây ra cuộc khủng hoảng

Các quan chức của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cảnh báo Tiền điện tử có thể gây ra cuộc khủng hoảng cấp độ năm 2008

Điểm tin thị trường 13/10.

• Trong một bài phát biểu hôm thứ Tư, Cunliffe đã so sánh tốc độ tăng trưởng của thị trường tiền điện tử, từ 16 tỷ đô la năm năm trước lên 2,3 nghìn tỷ đô la ngày nay, với thị trường thế chấp dưới chuẩn 1,2 nghìn tỷ đô la vào năm 2008.
  • Các nhà quản lý trên khắp thế giới đã bắt đầu làm việc để thiết lập một khuôn khổ chính sách công để thông qua đó quản lý sự phát triển theo cấp số nhân của các loại tiền điện tử, nhưng Cunliffe cho biết điều này phải được theo đuổi như một vấn đề cấp bách.
  • Các ngân hàng Anh Phó thống đốc cho sự ổn định tài chính, Jon Cunliffe, đã cảnh báo rằng cryptocurrencies có thể châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trừ khi quy định cứng rắn được giới thiệu.

Trong một bài phát biểu hôm thứ Tư, Cunliffe đã so sánh tốc độ tăng trưởng của thị trường tiền điện tử, từ 16 tỷ đô la năm năm trước lên 2,3 nghìn tỷ đô la ngày nay, với thị trường thế chấp dưới chuẩn 1,2 nghìn tỷ đô la vào năm 2008 .

Ông nói: “Khi một thứ gì đó trong hệ thống tài chính đang phát triển rất nhanh và phát triển trong không gian phần lớn không được kiểm soát, thì các cơ quan quản lý ổn định tài chính phải ngồi lên và lưu ý.

Cunliffe thừa nhận rằng các chính phủ và cơ quan quản lý phải cẩn thận không phản ứng thái quá hoặc phân loại các phương pháp tiếp cận mới là “nguy hiểm” đơn giản vì chúng khác nhau và cũng lưu ý rằng các công nghệ tiền điện tử mang lại triển vọng “cải tiến triệt để” trong các dịch vụ tài chính.

Tuy nhiên, ông cho rằng mặc dù các rủi ro về ổn định tài chính vẫn còn hạn chế cho đến nay, các ứng dụng hiện tại của hệ thống tiền điện tử đặt ra mối quan tâm về ổn định tài chính vì phần lớn “không có giá trị nội tại và dễ bị điều chỉnh giá lớn”.

Bitcoin và ethereum , hai loại tiền điện tử lớn nhất, đã giảm hơn 30% giá trị vào đầu năm nay trước khi phục hồi và đã được chứng minh là cực kỳ biến động kể từ khi chúng được tạo ra. Giá cả dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố bên ngoài, từ bình luận của CEO Tesla Elon Musk cho đến các biện pháp trừng phạt của chính phủ Trung Quốc .

“Thế giới tiền điện tử đang bắt đầu kết nối với hệ thống tài chính truyền thống và chúng tôi đang thấy sự xuất hiện của những người chơi sử dụng đòn bẩy. Và quan trọng là, điều này đang diễn ra trong không gian phần lớn không được kiểm soát”, Cunliffe nói.

Nhận xét của ông lặp lại những lời nhận xét của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey vào tháng 5 , người đã cảnh báo rằng các nhà đầu tư tiền điện tử nên chuẩn bị mất tất cả tiền của họ do tài sản thiếu “giá trị nội tại”.

Các tài ứng xử Authority của Anh cũng đã cảnh báo về tính chất nguy hiểm của đầu tư crypto. Cunliffe cho biết rủi ro đối với sự ổn định tài chính có thể tăng nhanh nếu thị trường tiếp tục mở rộng với tốc độ như vậy, nhưng quy mô của những rủi ro đó sẽ được xác định bởi tốc độ phản ứng của các cơ quan quản lý và chính phủ.

Dầu Brent  phục hồi lên mốc 100$